Là huyện miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống (11 đân tộc, chủ yếu là người Raglay), được sự chỉ đạo của các Cấp ủy đảng, chính quyền huyện, trong 15 năm qua, lực lượng công an và Hội cựu chiến binh huyện Khánh Vĩnh, đã huy động cả hệ thống chính trị, thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác các loại tội phạm, quản lý con em trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội. Thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết…nhất là Nghị quyết số 09/CP và chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm.

Kết quả, đã có hơn 70 ngàn lượt quần chúng tham gia tuyên truyền pháp luật, giáo dục người lẫm lỡ hoàn lương. Hội CCB các cấp và quần chúng đã cung cấp cho công an nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh, trật tự xã hội. Giúp lực lượng công an khám phá 190 vụ án hình sự, bắt 111 tên tội phạm và đối tượng truy nã, thu hồi nhiều tài sản có giá trị gần một tỷ đồng. Đặc biệt, trú trọng tuyên truyền nhân nhân bảo vệ rừng và tố giác các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép. Đồng thời, xử lý nghiêm các đối tượng này, thu giữ hàng trăm mét khối gỗ các loại và trên 5 tấn khoáng sản.

Ngoài ra, CCB các cấp và quần chúng nhân dân trong huyện đã thành lập 28 tổ hòa giải, với 140 thành viên. Cảm hóa và quản lý 59 đối tượng tiến bộ, góp phần làm giảm đáng kể hoạt động của các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội. Tại hội nghị, UBND và công an huyện đã khen thưởng 16 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào.

Trần Công Thi