Ông Nguyễn Văn Điển (thứ hai phải sang) trò chuyện với các giáo dân.

Là một thành viên tích cực của Đội tự quản Chi hội CCB tham gia bảo đảm an ninh trật tự, CCB Nguyễn Văn Điển, thôn Thiết Nham (Minh Đức, Việt Yên, Bắc Giang) đã có nhiều đóng góp trong xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Ông Điển cho biết: “Thiết Nham là thôn Công giáo toàn tòng với hơn 340 hộ, gần 1.400 giáo dân. Khi còn là trưởng thôn, tôi luôn tâm niệm rằng muốn cho dân tin, dân làm theo thì bản thân phải nêu gương”.

Năm 2021, thực hiện chủ trương xây dựng Nông thôn mới, khi mở rộng tuyến đường giao thông qua địa bàn (trước kia là con đường vòng), ông là một trong những người tiên phong hiến hơn 100m2 đất, cùng với Ban quản lý thôn vận động hộ giáo dân khác cùng hiến. Có gia đình còn băn khoăn, tâm tư chưa thực sự đồng thuận, ông đến tận nhà động viên sau này phát triển, con cái đi nước ngoài về, có tiền mua ô tô, đi đường chật không vào được nhà, dễ bị hỏng xe. Nhờ đó, hơn 30 hộ hiến đất, tuyến đường trục chính chạy qua thôn dài gần 1km đã nhanh chóng được hoàn thành.

Nhằm hạn chế những phong tục, tập quán sinh hoạt không còn phù hợp với thực tế, bảo đảm vệ sinh môi trường, ông Điển gặp gỡ trao đổi với Cha xứ, bàn bạc trong chi bộ, cấp uỷ, Ban quản lý thôn, Chi hội Người cao tuổi vận động giáo dân khi có người thân qua đời loại bỏ một số thủ tục. Không còn cảnh gia chủ xếp hai hàng dài để bưng bê, đón lễ; không còn khóc thuê, khóc mướn; không sử dụng kèn bát âm mà chỉ dùng một loại kèn đồng của Giáo xứ mà thôi. Đáng chú ý là nghĩa trang thôn Thiết Nham nay như một nghĩa trang công viên, sạch sẽ, thoáng đãng, rợp bóng cây xanh.

Trước kia khi giáo dân qua đời thường chôn cất không có thứ tự, mạnh ai nấy làm. 3 năm trở lại đây, các khu mộ được bố trí quy củ. Các phần mộ được phân lô theo hàng lối, đồng nhất về kích thước, kiểu dáng, khoảng cách. Không có việc “tôi có tiền tôi mua phần đất rộng hơn, tôi xây mộ to hơn, cây thánh giá đặt cao hơn”. Vào những ngày lễ của đất nước, CCB Nguyễn Văn Điển vận động giáo dân treo cờ Tổ quốc trước nhà.

Hoàng Mai