Hội CCB xã Hưng Hội (Vĩnh Lợi - Bạc Liêu) tham gia trực chốt giao thông, kiểm tra người dân chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài trong những tháng đầu năm 2021, do đó các hình thức họp dân tuyên truyền, ra quân thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, vùng có đông đồng bào Khmer ở tỉnh Bạc Liêu, rất hạn chế. Điều đó đồng nghĩa với việc muốn hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ xây dựng đời sống văn hóa (XDĐSVH) ở cơ sở, các địa phương phải có cách làm linh hoạt để thực hiện cho được “mục tiêu kép” là vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa giúp phong trào đi sâu vào đời sống nhân dân.

Đi đến từng ngõ và tuyên truyền từng nhà là cách mà CCB Lâm Vôl - Bí thư Chi bộ ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông (T.P Bạc Liêu - Bạc Liêu) vận động đồng bào Khmer chung tay XDĐSVH. Ngoài thăm hỏi đời sống, CCB Lâm Vôl còn nhắc nhở người dân không được lơ là với dịch bệnh, chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường, chăm sóc hàng rào cây xanh, xây dựng gia đình hòa thuận và hạnh phúc. CCB Lâm Vôl cho biết: “Công việc ở ấp rất nhiều, nhất là trong thời điểm dịch bệnh phức tạp thì mỗi lần đi cơ sở là một lần khó. Do vậy, đi ít nhưng phải tuyên truyền nhiều, vận động sâu để nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người, mỗi nhà trong XDĐSVH”.

Cũng như CCB Lâm Vôl, nhiều cán bộ tại vùng có đông đồng bào Khmer ở tỉnh Bạc Liêu có những giải pháp linh hoạt trong mùa dịch để duy trì, nâng cao chất lượng phong trào XDĐSVH. Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, CCB Danh Mỹ, ở ấp Tà Ben, xã Ninh Hòa (huyện Hồng Dân - Bạc Liêu), chia sẻ: “Chống dịch Covid-19 đôi khi còn khó hơn chống giặc nữa, vì giặc mình còn biết nó là ai, đến từ đâu, còn dịch này thì tiềm ẩn dạng vi-rút nên không dễ nhận biết. Vì vậy, tôi nói với người nhà mình mỗi người phải tự ý thức bảo vệ bản thân, hạn chế đi lại, hạn chế tiếp xúc, đó chính là hành động góp sức với xóm làng, cùng với chính quyền chống dịch”.

Còn tại trụ sở ấp văn hóa Trà Co, xã Minh Diệu (huyện Hòa Bình - Bạc Liêu), mỗi ngày 2 buổi sáng, chiều, tiếng loa phát thanh lại vang lên khắp ấp để nhắc nhở người dân về thông điệp “5K”, những quy định chung của Bộ Y tế, yêu cầu của tỉnh về phòng, chống dịch để nghiêm túc thực hiện. Ý thức mỗi người chính là lá chắn để phòng, chống dịch, những tiếng loa phát thanh hằng ngày đều đều vang lên ở các ấp văn hóa, khu dân cư đã tạo hiệu ứng tích cực, nâng cao nhận thức của bà con trong cuộc chiến với “giặc” Covid-19.

Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, trên từng khóm, ấp, khu dân cư, tinh thần đoàn kết được phát huy cao độ và có hành động thiết thực chung tay phòng, chống dịch. Tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch” đã được nhân dân hưởng ứng và thực hiện đồng loạt.

Đồng chí Thái Quốc Lưu - Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin - Thể thao - Du lịch tỉnh Bạc Liêu cho biết: Sự chỉ đạo sâu sát từ cấp ủy, chính quyền các địa phương, đặc biệt là Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết XDĐSVH” ở cơ sở, sự đồng lòng hưởng ứng của chính bản thân người dân vì hiểu rõ mối nguy hại của đại dịch toàn cầu; tất cả hợp thành sức mạnh đoàn kết. Phong trào “Toàn dân đoàn kết XDĐSVH” được chính quyền các cấp chuyển biến thành phong trào “Toàn dân đoàn kết phòng chống, tiến tới đẩy lùi dịch Covid-19”. Mặc dù tình hình chung là diễn biến còn khá phức tạp nhưng tỉnh Bạc Liêu vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Mỗi ấp văn hóa, cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tuyên truyền bằng những hình thức phù hợp để mọi người dân đều tiếp thu, nâng cao nhận thức nhằm góp phần cho mục tiêu kiểm soát tốt tình hình.

Trong gian khó, những nét đẹp về văn hóa ứng xử, của người dân được phát huy, là bữa ăn ấm áp nghĩa tình dành cho những người ở tuyến đầu chống dịch, là những chuyến xe cứu trợ đồng bào T.P Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn, cùng nhau hỗ trợ nông dân tiêu thụ các mặt hàng nông sản...

Bài và ảnh: Phương Nghi

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)