Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu Cấp cao Việt Nam chụp ảnh chung với Giáo hoàng Francis tại buổi gặp mặt.

Trong suốt quá trình xây dựng, phát triển đất nước, Việt Nam luôn đề cao việc tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, trong đó có Giáo hội Công giáo và quan hệ giữa Giáo hội Công giáo và Tòa thánh Va-ti-căng.

Trong nhiều cuộc họp Tòa thánh Va-ti-căng đề nghị hai bên nâng cấp quan hệ từ Đặc phái viên không thường trú lên Đặc phái viên Thường trú để thuận lợi cho Đặc phái viên trong công tác với Chính phủ Việt Nam cũng như đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam. Việt Nam và Va-ti-căng đã tổ chức nhiều cuộc gặp trao đổi về nội dung Quy chế hoạt động của Đại diện Thường trú và Văn phòng đại diện Thường trú. Cuộc họp vòng 10 của Tổ Công tác hỗn hợp Việt Nam - Va-ti-căng, tháng 4-2023, tại Va-ti-căng, hai bên cơ bản thống nhất nội dung Bản Quy chế hoạt động của Đại diện Thường trú và Văn phòng đại diện Thường trú.

Đặc biệt là cuộc gặp của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với Giáo hoàng Francis và Quốc vụ khanh Hồng y Parolin ngày 27-7-2023 tại Va-ti-căng đã đánh dấu bước tiến lớn trong quan hệ hai bên. Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: Đảng và Nhà nước Việt Nam thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo và không ngừng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho các hoạt động tôn giáo, trong đó, có Công giáo. Chủ tịch nước hoan nghênh những đóng góp tích cực của cộng đồng Công giáo Việt Nam trong các hoạt động thiện nguyện, giáo dục, y tế, dạy nghề, đồng thời, mong muốn Công giáo Việt Nam tiếp tục đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Chủ tịch nước cũng cho rằng việc thông qua Quy chế hoạt động của Đại diện Thường trú và Văn phòng đại diện Thường trú Tòa thánh tại Việt Nam là bước tiến quan trọng trong bối cảnh quan hệ hai bên phát triển tích cực, là kết quả của quá trình trao đổi trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau. Đồng thời mong muốn Giáo hoàng có “Thông điệp” mới, chỉ dẫn Giáo hội và cộng đồng Công giáo Việt Nam luôn kính Chúa, yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, cùng Nhà nước, là giáo dân tốt, công dân tốt, sống đẹp đạo, ích đời, nỗ lực vì tình yêu thương, ấm no, hạnh phúc của nhân dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển và thịnh vượng của Việt Nam.

Khi nói về vấn đề này, Giáo hoàng Francis đánh giá cao sự phát triển trong mối quan hệ giữa hai bên và dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình Công giáo Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Tòa thánh Va-ti-căng cũng như khẳng định tình cảm của Giáo hoàng Francis đối với đất nước, con người và sự quan tâm đặc biệt dành cho cộng đồng Công giáo Việt Nam.

Dành nhiều tình cảm cho Việt Nam, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin khẳng định: Tương lai mời gọi chúng ta đến một hành trình để tiếp tục đồng hành cùng nhau trong tinh thần tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Thỏa thuận này là kết quả của tương quan tốt đẹp và tôn trọng nhau ở cấp độ thể chế, được xây dựng nhờ các cuộc gặp gỡ hiệu quả của Tổ Công tác hỗn hợp Việt Nam - Va-ti-căng, cũng như ở cấp độ Giáo hội, thông qua sự sẵn sàng tạo dựng quan hệ tốt đẹp với cộng đồng địa phương và trình bày chứng tá Kitô giáo được hướng dẫn bởi mong muốn tiếp nhận các truyền thống địa phương và các giá trị chung. Việc thông qua Quy chế hoạt động của Đại diện thường trú và Văn phòng Đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam không chỉ là một mục tiêu, mà là một khởi đầu mới, trong tinh thần tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lần này là minh chứng của chính sách đối ngoại và chính sách tôn giáo đúng đắn của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong công cuộc đổi mới đất nước và cũng là kết quả của phương thức và quá trình đối thoại mà hai bên cùng nhau thực hiện từ năm 1990 đến nay. Việc duy trì đối thoại và với những kết quả đạt được thông qua con đường đối thoại đã tạo cơ hội cho hai bên có điều kiện xích lại gần nhau hơn, sự hiểu biết lẫn nhau ngày một tăng lên theo thời gian và kết quả đạt được ngày càng mang ý nghĩa tích cực hơn.

Hoàng Linh