Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN GS. VS. Châu Văn Minh và đại diện các bộ, ngành khai trương Trung tâm Giám định ADN

Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) là một trong ba một đơn vị chủ chốt được giao nhiệm vụ phân tích ADN để định danh cho các mẫu hài cốt liệt sĩ (HCLS), bên cạnh Viện Pháp Y Quân đội (Bộ Quốc Phòng) và Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Từ năm 2000, Viện Công nghệ sinh học đã bắt đầu sử dụng ADN trong phân tích giám định HCLS ở quy mô thử nghiệm khoảng 30 mẫu/năm.

Vừa qua, Viện Công nghệ sinh học hoàn thành Dự án "Đầu tư nâng cấp Trung tâm Giám định ADN HCLS còn thiếu thông tin tại Viện Công nghệ sinh học" nhằm đảm bảo năng lực phân tích 4.000 mẫu HCLS mỗi năm. Các hạng mục của Dự án đầu tư nâng cấp Trung tâm Giám định ADN gồm tổ hợp 10 phòng sạch với các chức năng xử lý mẫu hài cốt và mẫu thân nhân, các phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu và phát triển, khu vực lưu trữ mẫu, khu vực kiểm định/kiểm chuẩn, hệ thống server (máy chủ) và hệ thống văn phòng trên diện tích 750m2 tại Khu nghiên cứu và triển khai công nghệ Cổ Nhuế (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Viện Công nghệ sinh học cử 6 cán bộ giám định đi đào tạo tại Tổ chức Quốc tế tìm kiếm người mất tích (ICMP) tại Liên bang Bosnia và Herzegovina, các phòng thí nghiệm tại Hamburg, Liên bang Đức. Nâng cấp Trung tâm Giám định ADN cơ bản nhằm đảm bảo tính chuyên sâu trong phân tích các mẫu xương khó với số lượng và chất lượng vật liệu di truyền kém; phân tích các mẫu tham chiếu và xây dựng số liệu dân số; nghiên cứu và phát triển công nghệ mới ứng dụng trong phân tích HCLS...

Sau một thời gian thử nghiệm, đến nay, có những mẫu răng của liệt sĩ hy sinh từ những năm 1940, tức là qua 70 năm chôn cất vẫn được Viện Công nghệ sinh học giám định thành công.

Trong những năm tới, ngoài việc thực hiện công tác giám định ADN thường xuyên, Trung tâm hướng tới các nghiên cứu hoàn thiện công nghệ giám định ADN HCLS dựa trên thành tựu nghiên cứu mới nhất trên thế giới nhằm bắt kịp trình độ giám định ADN tại các nước tiên tiến.

Dương Sơn