Các em nhỏ được học về kĩ năng phòng cháy chữa cháy (PCCC) qua việc đóng các tiểu phẩm, hoạt cảnh, thi gameshow, trực tiếp tham gia chữa cháy có sự giám sát, hướng dẫn của cán bộ, chuyên gia phòng cháy, chữa cháy công an tỉnh Hưng Yên.

Sáng này 23/3, tại khuôn viên trường Liên cấp Edison, KĐT Ecopark, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (cứu nạn cứu hộ) công an tỉnh Hưng Yên phối hợp Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Hưng Yên tổ chức buổi tuyên truyền, nâng cao kĩ năng PCCC cho học sinh và trẻ nhỏ trong khu đô thị.

Sự kiện thu hút 500 em học sinh cùng các giáo viên tham gia.

Tại sự kiện, các kiến thức về PCCC được chia sẻ một cách dễ gần, dễ hiểu để các em nhớ lâu và dễ thực hiện khi không may có hỏa hoạn xảy ra. Cụ thể, các em được chơi trò chơi và thực hành chữa cháy bằng bình chữa cháy, giới thiệu về xe chữa cháy và hướng dẫn sử dụng lăng phun để chữa cháy bằng nước, thực hành sơ tán khi phát hiện hỏa hoạn,...

Trực tiếp chia sẻ tại sự kiện, Đại úy Nguyễn Khắc Đạt – Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, công tác PCCC luôn được tỉnh chú trọng. Việc tuyên truyền kiến thức PCCC không chỉ hướng tới đối tượng người lớn mà trẻ em cũng cần được trang bị kiến thức, nâng cao kĩ năng bởi một khi có cháy xảy ra thì các em cũng cần có kiến thức để bảo vệ mình, hỗ trợ người thân thoát nạn cũng như bảo vệ tài sản, xử lý tình huống. Có những vụ cháy, nhờ sự hiểu biết, tinh ý của các em mà bản thân các em và người nhà đã thoát nạn trong gang tấc.

“Không dùng nước chữa cháy nếu khu vực xảy ra cháy chưa được ngắt điện để tránh điện giật, nguy hiểm cho người tham gia chữa cháy. Đối với những đám cháy xăng dầu thì có thể sử dụng các chất chữa cháy như cát, chăn chữa cháy, bọt chữa cháy,.... Trong phòng kín, nếu có cháy, khói có xu hướng lan, bay lên trần nhà, vậy nên các em cố gắng cúi người, bò sát mặt đất càng tốt, đồng thời sử dụng khăn ẩm ướt che miệng, mũi để bảo vệ cơ quan hô hấp. Hiện nay, nhiều gia đình ở chung cư, nhà cao tầng, khi cháy xảy ra thì các em sử dụng các lối thoát nạn là các lối trực tiếp thoát ra bên ngoài như cầu thang bộ, hoặc chạy ra ban công… Phòng cháy hơn chữa cháy, các em cũng lưu ý, không nghịch lửa, chú ý an toàn khi sử dụng điện trong gia đình”, Đại úy Đạt truyền đạt một sỗ kiến thức chữa cháy tới các em học sinh.

Hào hứng tham gia sự kiện, chia sẻ về tình huống quần áo bắt lửa khi có cháy xảy ra, em Anh Tú, học sinh trường Liên cấp Edison nói: “Em biết đầu tiên là phải bình tĩnh, không được chạy vì càng chạy lửa càng cháy to và cố gắng cởi áo để lửa không cháy vào da thịt. Nhưng hôm nay, nếu không được nghe các bạn và các chú cảnh sát PCCC chia sẻ, em không nghĩ ra cách sẽ nằm lăn xuống đất, lăn đi lăn lại người để lửa tắt. Còn những người xung quanh nếu thấy cảnh này thì dùng khăn vải, chăn phủ lên người bị cháy, vỗ vỗ vào vị trí lửa bốc cháy để lửa tắt rồi sơ cấp cứu, đưa họ đến cơ sở y tế gần nhất”.

Đại diện Tập đoàn Ecopark, ông Trần Thế Sơn- Phó TGĐ Khối Vận hành cho hay: “Công tác phòng cháy chữa cháy được Tập đoàn Ecopark hết sức chú trọng đầu tư với các trang thiết bị đồng bộ, hiện đại. Việc kết hợp với PC07, công an tỉnh Hưng Yên, đài Phát thanh truyền hình Hưng Yên trong việc nâng cao kĩ năng PCCC cho cư dân cũng như những cư dân nhí cũng nằm trong kế hoạch của Khối Vận hành khu đô thị. Thông qua các sự kiện, chương trình, hy vọng các em có thêm kiến thức để bảo vệ bản thân, người thân; nâng có ý thức phòng cháy hơn chữa cháy”.

PV