Ngày 22-2, đoàn công tác của Làng Hữu nghị Việt Nam đã đến trao vốn cho em Nguyễn Thị Hậu ở xóm 1 mới, thôn Trùng Quang, xã Lạc Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, dưới sự chứng kiến của các cấp Hội CCB tỉnh và cấp uỷ chính quyền địa phương.

Nguyễn Thị Hậu sinh năm 1997, là con của CCB Nguyễn Cảnh Sơn và bà Nguyễn Thị Xuân. Hậu được Làng đón về chăm sóc, nuôi dưỡng, chữa trị bệnh tật, phục hồi chức năng, giáo dục, dạy nghề năm 2017, đến năm 2019 em được đưa về gia đình hoà nhập cộng đồng. Khi trở về gia đình, thấy bố mình mỗi năm sức khoẻ lại yếu đi do ốm đau bệnh tật, mẹ quanh năm vất vả việc đồng áng, ruộng vườn; em quyết tâm, mình sẽ không thể sống dựa vào bố mẹ mãi được. Lúc này em chỉ mong có được chút vốn để tự lo cho cuộc sống, để giảm bớt khó khăn và bớt đi nỗi vất vả mưu sinh của bố mẹ. Nắm bắt được tâm tư nguyện vọng đó, sau một thời gian, dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo của cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hải, Dự án phát triển kinh tế của Hậu cũng được Ban Giám đốc Làng Hữu Nghị và Uỷ ban quốc tế phê duyệt.

Tới dự Lễ trao nguồn vốn hỗ trợ cho cháu Nguyễn Thị Hậu có đại diện lãnh đạo Hội CCB các cấp tỉnh Nghệ An; chính quyền xã Lạc Sơn cùng các ban ngành, đoàn thể.

Phát biểu trong buổi Lễ trao vốn, đồng chí Đại tá Nguyễn Thăng Long - Giám đốc Làng Hữu nghị Việt Nam đã khái quát quá trình 25 năm hình thành, phát triển và chức năng, nhiệm vụ của Làng. Đồng chí cũng nêu mục đích và ý nghĩa của Dự án hỗ trợ trẻ em hoà nhập cộng đồng do Uỷ ban quốc gia Mỹ và Làng Hữu nghị Việt Nam đồng sáng lập.

Ông Nguyễn Duy Cần - Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nghệ An xúc động trước việc làm ý nghĩa, nhân văn của Làng Hữu nghị Việt Nam, ông cho biết: “Hôm nay chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm của Làng Hữu nghị dành cho cháu Nguyễn Thị Hậu. Giá trị vật chất tuy không lớn nhưng giá trị tinh thần rất lớn, thể hiện trách nhiệm của Hội CCB với các hội viên; thể hiện truyền thống đạo lý của nhân dân ta về tình đoàn kết, tương thân tương ái”.

Ông Trần Khắc Ngọc - Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Sơn thay mặt cấp uỷ chính quyền địa phương cảm ơn Làng Hữu nghị Việt Nam đã góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giúp cho những mảnh đời bất hạnh như cháu Hậu có cơ hội được vươn lên trong cuộc sống. “Chúng tôi sẽ phối hợp với gia đình, tiếp tục đồng hành, giúp đỡ cháu Nguyễn Thị Hậu để cháu sử dụng nguồn vốn đúng mục đích; bảo tồn và phát triển nguồn vốn hiệu quả và hữu ích” -  ông Trần Khắc Ngọc nhấn mạnh.

Trong niềm xúc động, ông Nguyễn Cảnh Sơn, bố của cháu Nguyễn Thị Hậu nghẹn ngào nói: “Cháu Hậu sinh ra không được may mắn như những người khác.  Cháu được Làng Hữu nghị đón về chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, dạy nghề và hôm nay cháu lại may mắn được hỗ trợ một số vốn để làm kinh tế. Không biết nói gì hơn, tôi xin chân thành cảm ơn tập thể cán bộ nhân viên Làng Hữu nghị Việt Nam đã giúp đỡ cháu trong suốt quãng thời gian ở Làng và giúp con tôi tự lập cuộc sống của mình”.

Tại đây, Đoàn và các đồng chí đại diện các ban ngành đã ra thăm mô hình Dự án phát triển kinh tế của Hậu, đó là mô hình chăn nuôi bò sinh sản và gia cầm. Ai cũng cảm thấy vui mừng phấn khởi và có chung một niềm tin về thành công của Dự án trong tương lai.

Phạm Thanh