Các nhà khoa học của Liên Hợp Quốc khẳng định cơn ác mộng của đại dương có thể bị loại trừ nếu các chính phủ ngừng trợ cấp cho các tàu đánh cá và thành lập những vùng bảo vệ chúng. Nếu con người làm được hai việc ấy, số lượng cá sẽ lại tăng lên.

Liên Hợp Quốc cho biết, một tỷ người – trong đó phần lớn sống tại những nước nghèo – chủ yếu lấy protein từ cá biển. 35 triệu người trên trái đất đang đánh bắt cá bằng 20 triệu thuyền. Khoảng 170 triệu công việc phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp vào ngành công nghiệp khai thác cá biển. Tổng số người có thu nhập từ cá lên tới 520 triệu.

Nhưng số lượng cá trong các đại dương đã giảm 30%, còn ngư dân có thể không còn cơ hội đánh bắt trước năm 2050. Hiện nay chỉ còn khoảng 1/4 trong tổng số quần thể cá biển trên thế giới – gồm những loài không có giá trị kinh tế cao – có số lượng ổn định.

các nhà khoa học của Liên Hợp Quốc cho rằng việc các chính phủ trợ cấp cho ngư dân để họ thành lập những đoàn tàu đánh bắt lớn là một trong những nguyên nhân khiến số lượng cá biển ngày càng giảm. Trong khi đó, rất ít nước quan tâm tới việc tạo điều kiện để các quần thể cá phục hồi về số lượng.

Thành lập những khu vực bảo tồn động vật biển để cá cái có thể phát triển tới tuổi trưởng thành và sinh con là một trong những giải pháp cần thiết để tăng số lượng cá. Một giải pháp khác là giảm quy mô của các đoàn tàu đánh cá. Thay vào đó các chính phủ nên khuyến khích ngư dân sử dụng những tàu nhỏ để hành nghề cho tới khi số lượng cá biển phục hồi trở lại.

Quỳnh Anh (TH)