Những thách thức này sẽ được thảo luận tại một hội nghị diễn ra từ ngày 6-8/5 tới tại thủ đô Washington. Trọng tâm của hội nghị sẽ bàn thảo về những dự án mới nhất để con người đặt chân lên hành tinh Đỏ.

Tại một cuộc họp diễn ra trước khi khai mạc hội nghị, Giám đốc cơ quan vũ trụ Mỹ Charles Bolden đã nhấn mạnh ưu tiên hiện nay của ngành khoa học vũ trụ là đưa con người lên sao Hỏa. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài đang cản trở họ.

Còn giáo sư Scott Hubbard của Trường đại học Stanford cho rằng "nếu chúng ta bắt đầu ngay từ ngày hôm nay thì sẽ có thể chinh phục được sao Hỏa trong 20 năm tới."

Ông nhấn mạnh để thực hiện chương trình tham vọng này Mỹ phải có đủ ngân sách và một kế hoạch tỉ mỉ trước thách thức về sự phát triển của công nghệ.

Theo ông, thách thức lớn nhất của chương trình này là NASA phải chuyển lên đó ít nhất từ 30-40 tấn nguyên liệu đủ để sinh sống cũng như đủ nguyên liệu để con tàu có thể quay trở lại Trái đất trước khi đưa con người lên sao Hỏa.

Ông Hubbard cũng là Giám đốc Chương trình nghiên cứu sao Hỏa đầu tiên của NASA.

Trước đó, hồi tháng 8/2012, tàu Curiosity đã mang trang thiết bị lên sao Hỏa nhưng tải trọng chỉ có 1 tấn. Sứ mệnh của tàu là nghiên cứu môi trường sao Hỏa và tìm kiến bằng chứng về sự tồn tại của nước nhằm chuẩn bị cho sứ mệnh đưa người lên hành tinh Đỏ trong tương lai của NASA.

Hiện NASA đang phát triển một Hệ thống phóng tên lửa và tàu thăm dò Orion để theo dõi việc khám phá vũ trụ từ xa.

Theo ông Hubbard, do không gian sinh hoạt nhỏ hẹp, thực phẩm và nước uống hạn chế, nhiệt độ khắc nghiệt ở mức -55 độ C và bầu khí quyển chứa nhiều CO2 cùng sự bức xạ trong hành trình bay chính là những thách thức tiếp theo của dự án.

Ngoài ra, những ảnh hưởng của chuyến bay dài lên hệ thống thần kinh trung ương, hệ thống xương, cơ... đều đang được cân nhắc.

Theo các chuyên gia tâm sinh lý học vũ trụ, họ phải cần ít nhất 10 năm để nghiên cứu sự ảnh hưởng của chuyến bay đối với cơ thể con người.

Cuộc điều tra xã hội học tiến hành hồi tháng Ba vừa qua cho thấy 71% người Mỹ bày tỏ mong muốn được lên sao Hỏa vào năm 2033. Trong đó, 75% số người được hỏi cho rằng ngân sách của NASA nên tăng lên 1% của ngân sách liên bang.

Hiện NASA chỉ nhận được 0,5%, trong khi dự án Apollo chinh phục Mặt Trăng trong những năm 1960 chiếm đến 4% ngân sách liên bang./.

Theo Vietnam+

(TH)