Với mục đích tri ân gương chiến đấu hi sinh của các anh hùng liệt sĩ, thương binh vì Đất nước độc lập, thống nhất; tri ân, tôn vinh những người mẹ, người vợ... đã cống hiến những người thân thương nhất của mình cho Tổ quốc và tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", cuộc thi đã "động" tới những điều thiêng liêng, cao quý nhất của một đất nước có bề dày lịch sử chống ngoại xâm quật cường nhưng thấm đẫm máu và nước mắt.
Bởi vậy, chỉ sau 9 tháng phát động, kể từ ngày 1-9-2016 đến ngày 31-5-2017, Báo CCB Việt Nam đã nhận được hơn 2.000 tác phẩm dự thi.
Quả là một mùa vàng bội thu thật! Chín tháng, với hơn 2.000 tác phẩm dự thi; chỉ với số lượng tác phẩm dự thi đã khẳng định sức lan tỏa về ý nghĩa, mục đích của cuộc thi đầy tính nhân văn, đạo nghĩa này! Nhưng thành công của cuộc thi không chỉ dừng lại ở số lượng các tác phẩm dự thi. Ban Tổ chức cho biết: Cuộc thi viết "Sâu nặng ân tình" đã thỏa mãn ba nội dung: Viết về ai, ai viết và viết như thế nào?
Trả lời cho câu hỏi viết về ai, các tác phẩm đã tập trung phản ánh ba nhóm đối tượng của Cuộc thi.
Mỗi nhân vật được các tác giả tiếp cận ở những góc độ khác nhau, nhưng đều thể hiện được Chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam. Gương Anh hùng LLVTND Trần Thị Chính trong tác phẩm "Nữ Anh hùng "Ba một", AHLLVTND Phan Văn Quý trong tác phẩm "Người lữ hành lặng lẽ", Anh hùng LLVTND Trần Lê Mãn trong tác phẩm "Lính quân y xung trận"; những tấm gương bình dị mà cao quý của cô giáo Luyến trong tác phẩm "Chuyện cô Luyến", thương binh Nguyễn Thanh Bình trong tác phẩm "Người thương binh vực dậy no ấm một vùng quê", hay thương binh Lê Cao Thạnh trong tác phẩm "Chuyện về anh thương binh mù" và nhiều nhân vật trong các tác phẩm dự thi khác... đã phản ánh toàn diện "chân dung" đối tượng của cuộc thi. Đặc biệt, gương Anh hùng liệt sĩ Lê Đình Cung trong tác phẩm "Cậu ấm duy nhất của Bí thư Tỉnh ủy" không chỉ là tấm gương chiến đấu hy sinh vô cùng anh dũng mà còn là tấm gương mang tính giáo dục thời đại sâu sắc. Trong bối cảnh nạn "con ông cháu cha" đang gây nhức nhối xã hội hiện nay, thì tấm gương sinh viên Lê Đình Cung - con trai duy nhất của Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên - Lê Quý Quỳnh, duy nhất một lần nhờ "uy" của bố để được nhập ngũ, vào Nam chiến đấu và anh dũng hy sinh... thật đáng để những ai nhờ ô lọng tiến thân phải xấu hổ.
Tác giả tham gia dự thi, từ các nhà văn, nhà báo chuyên nghiệp, đến những cây viết lần đầu thử sức cùng trang viết, dẫu kinh nghiệm viết lách chưa có, nhưng nhiệt huyết lại tràn đầy. Cụ Nguyễn Trọng Đắc là tác giả cao tuổi nhất (94 tuổi), với bài dự thi "Người mẹ ấy". Tác giả nhỏ tuổi nhất là cháu Nguyễn Thị Phương Trang (13 tuổi), với bài dự thi: "Anh hùng LLVT Vừa A Dính". Còn Nguyễn Đăng Khoa là thương binh hạng 1/4, bị mù hai mắt, nhưng cảm kích trước sự hy sinh vô bờ bến của Mẹ VNAH Nguyễn Thị Hoa ở Nghệ An và tâm đắc với cuộc thi đã tham gia với tác phẩm "Mẹ tôi" viết bằng chữ nổi. Tác phẩm đoạt giải Ba của cuộc thi, nhưng "Mẹ tôi" và tác giả, thương binh Nguyễn Đăng Khoa là điểm nhấn, là một trong những nhân tố tạo nên sự khác biệt của cuộc thi.
Sau ba vòng chấm thi: Sơ loại, Sơ khảo, Chung khảo, một Ban Giám khảo gồm những nhà báo, nhà văn, nhà khoa học có uy tín: Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; nhà văn, nhà báo Trần Đăng Khoa - Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn, nhà báo Ngô Vĩnh Bình - nguyên Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội; nhà báo Nguyễn Duy Tường - Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam..., đã chọn trao giải thưởng cho 37 tác phẩm; gồm 2 giải Nhất cho hai nhóm nội dung, 5 giải Nhì, 8 giải Ba, 22 giải Khuyến khích; 3 giải tập thể cho 3 đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi và 2 tác giả có nhiều tác phẩm dự thi. Lễ tổng kết, vinh danh các cá nhân, tập thể đoạt giải đã được tổ chức cùng với Chương trình giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ, tối ngày 22-7-2017, và được truyền hình trên sóng VTV2.
Khép lại cuộc thi dẫu không mấy "ồn ào", nhưng "Sâu nặng ân tình" đã thực sự bội thu.
Duy Nguyễn