Thiếu tướng Bùi Huy Biết (hàng trên, thứ ba từ trái sang) - Chính ủy Quân đoàn 3 chúc mừng Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 273 đạt xuất sắc trong diễn tập.

Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Quân đoàn 3 đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần xây dựng Quân đoàn thêm vững mạnh. Để thực hiện có hiệu quả, lãnh đạo, chỉ huy Quân đoàn đã xác định những nội dung, biện pháp trọng tâm, trong đó nổi bật là thực hiện phương châm “Một tập trung, ba khâu đột phá”. Một tập trung là xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện; ba khâu đột phá là: Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; nâng cao chất lượng giáo dục chính trị tư tưởng và đột phá xây dựng nền nếp chính quy, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật, bảo đảm an toàn.

Đảng ủy Quân đoàn đã cụ thể hóa thành những phong trào, những phương châm thực hiện cho dễ nhớ, dễ làm. Thiếu tướng Bùi Huy Biết – Chính ủy Quân đoàn khẳng định:

- Đối với khâu đột phá thứ nhất về công tác cán bộ thì cần thực hiện 3 mẫu mực: Mẫu mực về bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm; hai là phẩm chất đạo đức lối sống của cán bộ; ba là mẫu mực về lời nói, việc làm của đội ngũ cán bộ.

Điểm nhấn thực hiện Chỉ thị 05 ở Quân đoàn 3 là xác định những tiêu chí chuẩn mực trong học tập và làm theo Bác của đội ngũ cán bộ, đảng viên, đó là:

“Kiên định, trách nhiệm, đoàn kết, nêu gương, cần kiệm, tự lực”.

Đây là những tiêu chí cụ thể, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm theo. Các đơn vị trong Quân đoàn đã có rất nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, ví dụ như:

Sư đoàn Bộ binh 320 có phong trào “3 bám sát, 4 kịp thời, 3 nâng cao và 5 tăng cường”; Sư đoàn BB 10 tập trung vào “4 không, 3 có, 3 nên”; Bệnh viện Quân y 211 (thuộc Cục Hậu cần Quân đoàn) có phong trào “Lấy chuyên môn làm trọng, đặt y đức làm đầu”. Còn đối với tổ chức Đoàn thanh niên thì có phong trào “3 trách nhiệm, 3 chủ động”; đối với phụ nữ Quân đoàn thì có phong trào “nuôi heo đất”, “tấm áo tình thương”...

Cán bộ chiến sĩ Sư đoàn 320 giúp đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn (ảnh bên).

Một trong những mô hình cụ thể là “Hũ gạo nghĩa tình” ở Lữ đoàn Pháo binh 40 và Lữ đoàn Công binh 7, đã được hai đơn vị duy trì từ năm 2013. Hằng ngày, các đầu mối căn cứ vào quân số ăn tại bếp của đơn vị và cơ quan để ủng hộ, nếu quân số ít thì ủng hộ 0,7kg, quân số đông là 1kg/ngày. Hằng tháng, hằng quý đơn vị kiểm tra, tổng hợp số lượng gạo, báo cáo về Phòng Chính trị để có kế hoạch cấp gạo giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn. Từ năm 2013 đến nay, Lữ đoàn PB 40 đã tiết kiệm để giúp các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã Đak Yă, Kon Thụp, Kon Chiêng, Ayun (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) hơn 5 tấn gạo. Lữ đoàn CB 7 đã giúp bà con có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hà Tam (huyện Đak Pơ) và xã Kon Thụp (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) gần 6 tấn gạo.

Còn tại Sư đoàn BB 320, đội ngũ cán bộ, đảng viên từ cấp sư đoàn đến trung đội đều lấy việc bám sát cơ sở, bám sát bộ đội và thực hành nêu gương làm đầu. Chia sẻ với chúng tôi về vấn đề này, Thượng úy Trịnh Đình Chiến - Chính trị viên Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 48 cho biết:

- Bằng những việc làm cụ thể, trước hết là trong chấp hành kỷ luật, về tác phong mang mặc, tác phong, xưng hô chào hỏi để bộ đội học tập; hai là nói và làm phải đi đôi với nhau. Chiến sĩ nhìn vào cán bộ thấy làm không đúng như nói thì người ta sẽ để ý và không tôn trọng, nhất là các đồng chí trực tiếp quản lý bộ đội, tiếp xúc trực tiếp với chiến sĩ.

Khối cơ quan Quân đoàn cũng có những cách làm hết sức cụ thể, thiết thực. Từ lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu”, Ban giám đốc  cùng tập thể cán bộ, y bác sĩ và nhân viên của Bệnh viện 211 đã cụ thể thành phương châm hành động:

- Lấy chuyên môn làm trọng, đặt y đức làm đầu.

Phấn đấu trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh và là điểm sáng về y đức, để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thêm tin, thêm yêu hình ảnh người thầy thuốc mặc áo lính.

Đại tá Võ Văn Khôi - Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 211chia sẻ về phương châm này:

- Hiện nay Bộ Y tế cũng có những quy định cụ thể về y đức, những điều nào phải làm, nên làm, cấm làm. Phải làm cho đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên thương người, thông cảm với người bệnh, phải chọn cho người ta cái gì tốt nhất, tối ưu nhất chứ không phải chỉ làm cho hết trách nhiệm.

Trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, các đơn vị trong Quân đoàn 3 đã chú trọng việc làm theo bằng hành động cụ thể, gắn với thực hiện hiệu quả giai đoạn 2 Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Qua các hoạt động, mô hình, phong trào thiết thực của các cơ quan, đơn vị trong Quân đoàn góp phần để Quân đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm của là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Riêng năm 2018, tỉ lệ cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ tăng 1,8 đến 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là nền tảng để xây dựng Đảng bộ Quân đoàn TSVM, Quân đoàn vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Nguyễn Pháp