Lãnh đạo Hội CCB huyện Sông Mã trao Bằng khen cho CCB tiêu biểu xã Chiềng Khương tại Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2018.

Xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La có hơn 23km đường biên giáp với nước CHDCND Lào, gồm 3 cụm, Bản Đán, Xiềng Khùn của huyện Mường Ét; Nà Noong của huyện Xiềng Khọ tỉnh Hủa Phăn. Chiềng Khương có 305 hội viên CCB, trong đó có 58 đảng viên. Xã có 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, đời sống nhân dân các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhất là các bản tiếp giáp biên giới.

Với phương châm “Vào từng bản, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, cán bộ, hội viên CCB tuyên truyền vận động nhân dân, cùng với Công an xây dựng 23 tổ liên gia tự quản phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Thực hiện Chỉ thị 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, các cấp Hội phối hợp với các ngành, đoàn thể, phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, duy trì việc trao đổi thông tin với Đồn Biên phòng và Công an xã trong nắm tình hình. Nhằm đảm bảo cho phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Ông Hà Thanh Minh - Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: “Công tác phối hợp, hoạt động tuần tra với các lực lượng trong 3 tháng đầu năm bắt 3 vụ buôn bán ma túy, thu giữ 6 đối tượng, 1.700 viên ma túy tổng hợp; 1 vụ buôn bán pháo. Cùng với đó, Hội CCB xã duy trì giao ban 6 tháng/lần giữa Hội CCB xã với 3 cụm, bản Đán, Xiềng Khùn của huyện Mường Ét, Nà Noong của huyện Xiềng Khọ tỉnh Hủa Phăn nước Lào; tổ chức giao lưu, kết nghĩa hằng năm vào dịp lễ, tết cổ truyền của Việt Nam và của Lào để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó giữa cấp ủy, chính quyền các xã biên giới và trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Hội CCB hai nước; kinh nghiệm giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế, đồng thời tạo điều kiện người dân hai bên mở rộng hợp tác sản xuất, kinh doanh. Thông qua đó giáo dục thế hệ trẻ và nhân dân hai nước hiểu được tầm quan trọng, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”.

Xuân Trường