Việc điều trị đau khớp đầu gối sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thương và nguyên nhân gây ra tình trạng đau ở khớp gối. Không phải tất cả các trường hợp đau khớp gối đều nghiêm trọng và cần tới sự can thiệp sâu ở xương khớp. Trong một số trường hợp người bệnh có thể áp dụng các biện pháp chăm sóc xương khớp tại nhà để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng, nhằm giúp giảm bớt khó chịu, nhức mỏi khớp gối như:

Để khớp gối nghỉ ngơi: Đây là điều đầu tiên mà người bệnh cần thực hiện khi có dấu hiệu đau tại khớp gối. Cần tránh các hoạt động công việc hay tập thể dục nặng, gây áp lực lớn và căng thẳng lên đầu gối cho đến khi tình trạng đau khớp gối giảm và hết hẳn. Thời gian nghỉ ngơi có thể chỉ cần 1-2 ngày với các chấn thương nhẹ, không đáng kể. Tuy nhiên với những chấn thương nghiêm trọng có thể cần nhiều thời gian hơn để khớp gối được nghỉ ngơi và giảm bớt tình trạng đau nhức.

Xoa bóp tại khớp gối: Xoa bóp hay massage tại chỗ giúp cơ thư giãn, giảm tình trạng co cứng cơ, giảm tình trạng đau nhức. Bên cạnh đó còn kích thích lưu thông khí huyết, giúp các dưỡng chất được vận chuyển tới nuôi dưỡng, phục hồi sụn khớp nhanh hơn.

Giảm áp lực cho khớp gối: Vì khớp gối có trách nhiệm gánh vác toàn bộ trọng lượng của cơ thể, nên nếu đang trong tình trạng thừa cân, béo phì, người bị đau khớp gối nên giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý để giảm áp lực đè lên khớp. Điều này có thể hạn chế các cơn đau và không làm tình trạng đau khớp gối trở nên nghiêm trọng hơn.

Phương pháp nhiệt trị liệu: Việc sử dụng nhiệt độ nóng hoặc lạnh có thể giúp giảm bớt tình trạng đau ở khớp gối. Tuy nhiên phụ thuộc vào tình trạng và triệu chứng đau khớp để lựa chọn phương pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh. Chườm lạnh được sử dụng trong các chấn thương mới, các cơn đau cấp tính, viêm hay sưng tấy như chấn thương phần mềm, bong gân...Việc chườm lạnh nên được tiến hành trong vòng 48 giờ kể từ khi bị chấn thương hoặc đau do viêm cấp. Chườm nóng được sử dụng cho các cơn đau mãn tính hoặc chấn thương sau 48 giờ như trong viêm mạn tính, xơ cứng gân trong khớp đầu gối, sự thoái hóa của sụn trong khớp…

Duy trì tập thể dục vừa sức: Người bệnh cần nghỉ ngơi khi có triệu chứng đau khớp gối. Tuy nhiên, khi xương khớp đã được phục hồi cơ bản, cần tăng cường hoạt động thể chất, tập thể dục vừa sức thường xuyên. Vận động giúp ngăn ngừa quá trình thoái hóa, giúp các mô, xương, sụn hoạt động linh hoạt hơn.

                                                                                       Minh Anh