**Bột cà-ri **

Ngày nay, TT Ung bướu Anderson MD, một trong những cơ quan nghiên cứu ung thư lớn nhất thế giới, cũng đang khảo sát kỹ càng loại gia vị nổi tiếng này.

Đã được biết đến từ rất lâu trong y văn cổ Ấn Độ, nghệ vàng (thành phần chính của cà-ri) có chứa hợp chất kháng viêm có tên curcumin.

Các nhà nghiên cứu ở Anderson Md nhận thấy nó có thể kiềm chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư không chỉ là giảm tình trạng viêm nhiễm (rất cần cho sự “xâm lấn” các tế bào hàng xóm) mà còn tiêu diệt các tế bào ung thư, làm chậm lại sự phát triển của các mạch máu đi nuôi khối u và làm tăng hiệu quả của hóa trị. Nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí National Cancer Institute năm 2008.

Uống trà để chống ung thư

Các nhà nghiên cứu ở Viện Karolinska (mà đã từng được giải Nobel) ở Thụy Điển đã chỉ ra rằng polyphenol trong trà xanh có thể kìm hãm sự tiến triển của khối u ác tính. Nó cũng giúp tăng hiệu quả trong quá trình xạ trị.

Những phụ nữ Nhật uống nhiều hơn 3 tách trà/ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư vú tái phát. Nam giới giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh.

5 thứ mỗi ngày

Ăn ít nhất 5 loại rau quả mỗi ngày sẽ góp phần đáng kể vào việc giảm nguy cơ ung thư.

Luyện tập và hiệu quả dinh dưỡng trong phòng và trị ung thư

Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới xác nhận báo cáo vào tháng 10 năm 2007 rằng 40% ung thư có thể tránh bằng một chế độ ăn thích hợp và luyện tập thể lực nhiều hơn 1 chút. Ngoài ra, không ăn nhiều hơn 3 lạng thịt đỏ/tuần.

Và sự lựa chọn lối sống tương tự sẽ là một phần không thể thiếu trong bất kỳ phương pháp điều trị ung thư nào.

Xem lại khẩu phần ăn

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của chế độ dinh dưỡng chống ung thư là phải rau quả nhiều hơn thịt và thịt chỉ nên coi là thực phẩm làm tăng thêm hương vị của món ăn.

Các loại rau đậu (đậu que, đỗ xanh, đỗ đen, đỗ Hà Lan…) và đỗ tương (đậu phụ, đậu nành…) có lượng protein tương đương thịt nhưng lại có chất chống ung thư phytochemical.

Thay thế đồ ngọt bằng hoa quả

Các bữa tráng miệng với hoa quả là một yếu tố không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng chống ung thư.

Các loại quả họ dâu, chứa chất anthocyanidin mà có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm sự phát triển của các mạch máu bất thường.

Các loại quýt và hương vị đặc trưng của chúng chính là những tế bào chống ung thư hiệu quả. Tất cả các loại quả có màu sắc rực rõ đều chứa chất flavonoid mà góp phần kìm hãm sự phát triển của khối u ác tính.

Bổ sung đúng loại omega

Tất cả các dầu thực vật chứa omega-6 (đậu nành, ngô, hướng dương) và dầu chứa omega-3 (dầu ô-liu, dầu canola hoặc dầu hạt cải) đều là những lựa chọn tốt. Bơ omega-3 hay margarine cũng rất tốt.

Các thực phẩm từ động vật (thịt, sữa, trứng) cũng nên chọn loại “giàu omega-3” và được nuôi tự nhiên để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm các hormone tăng trưởng (vốn kích thích tế bào ung thư phát triển).

Những kết quả ngay lập tức

Lợi ích từ chế độ ăn chống ung thư là ngay lập tức. Chỉ trong vài tháng, chúng ta có thể thấy lượng đường trong máu giảm, vòng eo gọn lại, huyết áp được cải thiện và chúng ta cảm thấy tràn đầy năng lượng và ít bị khổ sở bởi những đau đớn do bệnh tật hành hạ. Trên thực tế, nó không chỉ là chế độ ăn chống ung thư mà nó còn bồi bổ chính cuộc sống của chúng ta.

Quỳnh Anh (TH)