Trong thời bình, những người dân nơi đây, đặc biệt là các hội viên Hội CCB xã tiếp tục phát huy truyền thống, họ đứng lên đấu tranh chống “giặc tham nhũng”. Vừa qua, Tòa soạn báo CCB Việt Nam nhận đơn thư của các hội viên CCB xã gửi về. Tóm tắt nội dung như sau:

Những năm gần đây (từ nhiệm kỳ 2006-2010), việc quản lý sử dụng đất đai tại xã rất yếu kém, thu chi tài chính không minh bạch rõ ràng… cán bộ thái hóa biến chất, vụ lợi, tham nhũng xảy ra khá phổ biến làm cho quần chúng nhân dân rất bất bình. Ban chấp hành Hội CCB xã đã phản ánh tình hình tham những của một số cán bộ xã Thanh Hải với lãnh đạo huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Qua đó, huyện Thanh Liêm đã chỉ đạo tổ chức thanh kiểm tra theo nội dung tố cáo của CCB xã. Sau gần 1 năm thanh kiểm tra, UBND huyện Thanh Liêm đã có Kết luận số 323/ UBND ngày 30-12-2008 về những khuyết điểm, sai phạm của cán bộ xã. Tuy nhiên, CCB cho rằng nội dung thanh tra kết luận không sát với thực tế về tham nhũng ở địa phương, có phần kết luận thanh tra sai lệch, bao che, do đó CCB xã Thanh Hải tiếp tục có văn bản gửi lên cấp cao hơn.

Ngày 5-8-2009, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Lê Văn Tân đã trực tiếp về họp và giải quyết những phản ánh của CCB xã Thanh Hải. Theo đó, ông Tân đã khẳng định những sai lầm, khuyết điểm ở xã Thanh Hải là rất nghiêm trọng, đặc biệt là về quản lý sử dụng đất đai. Ông Tân đã chỉ đạo cho huyện Thanh Liêm xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm, báo cáo về UBND tỉnh, nhưng sau cuộc họp đó mọi việc đều rơi vào im lặng. CCB xã Thanh Hải lại tiếp tục có đơn thư lên Trung ương. Ngày 2-12-2010, Thanh tra Chính phủ có Văn bản 3614/TT-CP đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam xem xét, giải quyết. Sáu ngày sau, UBND tỉnh Hà Nam có văn bản giao Thanh tra tỉnh kiểm tra việc giải quyết tại xã Thanh Hải của UBND xã Thanh Hải, UBND huyện Thanh Liêm, tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản thông báo kết quả về Thanh tra Chính phủ và trả lời công dân. Tuy nhiên các CCB xã Thanh Hải cho biết, đến nay sự việc vẫn chưa thấy hồi âm cho dân biết. Sự việc không được giải quyết dứt điểm, nội dung đơn phản ánh, khiếu nại đẩy “vòng tròn” khiến nhân dân mòn mỏi chò đợi là nguyên nhân chính dẫn đến sự bức xúc….

Những tài liệu CCB xã Thanh Hải cung cấp cho thấy các vấn đề sai phạm, tham nhũng xảy ra ở xã Thanh Hải là khá phổ biến. Cụ thể, UBND xã Thanh Hải trong 2 năm 2007, 2008 đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đất đai và tài nguyên trên địa bàn xã, để những kẻ cơ hội lợi dụng mua bán đất đai không đúng pháp luật, lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà trái phép trên đất công mà không được xử lý triệt để. Hơn nữa, khu Tây QL1A, tại khu vực thùng cấm Đoan Vỹ có di tích Kẽm Trống đã được Nhà nước xếp hạng là nơi bất khả xâm phạm, là hành lang bảo vệ đê sông Đáy nhưng chính quyền xã cũng ngang nhiên đưa về xã quản lý và bán trái phép (Xin lưu ý đây không phải là đất giãn dân, nhưng xã đã để một số hộ dân lấn chiếm).

Kết luận số 323 của UBND huyện Thanh Liêm, cho thấy những sai phạm trong quản lý đất đai xảy ra rất nhiều. UBND huyện đã giao trách nhiệm cho UBND xã Thanh Hải: Ban hành quyết định hủy bỏ hợp đồng thầu khoán đất công ích đối với 73 hộ gia đình do ký hợp đồng không đúng quy định về thời hạn hợp đồng; Ban hành quyết định hủy bỏ hợp đồng thuê đất với Công ty TNHH Thành Thắng vì ký hợp đồng trái thẩm quyền; ra quyết định xử phạt vị phạm hành chính các trường hợp vi phạm Luật đất đai còn trong thời hiệu xử phạt; thu hồi các khoản tiền sai phạm chưa thu nộp về ngân sách… Đồng thời, UBND huyện giao trách nhiệm cho Hội đồng kỷ luật công chức xã và huyện kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND xã Thanh Hải hai nhiệm kỳ, cán bộ địa chính xã, cán bộ tài chính xã vì không thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ trong quản lý đất đai, điều hành ngân sách xã…

Dư luận nhân dân địa phương rất đồng tình với việc làm của Hội CCB xã Thanh Hải trong phòng, chống tham nhũng. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc xem xét giải quyết. Đây là một điểm sáng mà CCB, các cấp Hội CCB các địa phương khác có thể tham khảo.

Doanh Chính