Chiến sĩ Tiểu đoàn 20 luyện tập võ thuật.

Dù thời chiến hay thời bình, là người chiến sĩ vốn đã vất vả, nhưng với những chiến sĩ trinh sát đặc nhiệm (TSĐN) còn gian khổ gấp bội phần. Bởi cường độ huấn luyện, diễn tập, trực sẵn sàng chiến đấu luôn ở trạng thái cao. Thời gian vừa qua, các chiến sĩ TSĐN, Tiểu đoàn 20, Bộ Tham mưu Quân khu 2 luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, viết tiếp truyền thống của những người “Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”.

Một ngày đầu tháng 7, trên thao trường chuyên dụng huấn luyện chiến sĩ TSĐN của Tiểu đoàn 20, nắng nóng bao trùm những bãi vượt vật cản, ta luy, khu tập võ thuật và ngôi nhà 5 tầng. Chưa đến 7 giờ sáng nhưng các chiến sĩ tập trung đông đủ cùng các loại vũ khí, trang bị theo biên chế. Thượng úy Nguyễn Văn Thìn - Đại đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 20 quán triệt và kiểm tra bộ đội chuẩn bị thực hành huấn luyện với đề mục “giải thoát con tin” bị bắt giữ trên nhà cao tầng. Sau khi nghe Đại đội trưởng quán triệt mục đích, yêu cầu, những quy định, ký tín, ám hiệu trong huấn luyện, các chiến sĩ nhanh chóng cơ động đến các vị trí được phân công.

Trung úy Nguyễn Quốc Tú - Trung đội trưởng Trung đội 1 sau khi kiểm tra các hướng xong, thổi một hồi còi báo giờ luyện tập bắt đầu. Phía trên cùng của tầng thượng, chỉ với sợi dây thừng, các chiến sĩ thoăn thoắt thả người nhẹ nhàng xuống, từng bước tiếp cận “mục tiêu” ở tầng 3. Lợi dụng hai hàng dây chống sét đầu nhà, 4 chiến sĩ khác cũng đã bí mật leo lên áp sát vị trí được giao. Một số chiến sĩ khác thì dùng sào đẩy, “chạy” một mạch từ tầng 1 lên tầng 3, khiến chúng tôi như có cảm giác đang xem một bộ phim hành động trinh thám đầy kịch tính. Hai chiến sĩ ở dưới sân dùng loa tay làm công tác tuyên truyền vận động “kẻ xấu” nhanh chóng đầu hàng, trao trả con tin cho lực lượng chức năng để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Tất cả đều diễn ra rất khẩn trương, thuần thục, với những động tác nhanh, mạnh, dứt khoát.

Rời khu tập luyện ở nhà 5 tầng, chúng tôi cùng chỉ huy Tiểu đoàn 20 đến kiểm tra công tác huấn luyện võ thuật của các chiến sĩ trẻ Đại đội 1. Sau khi làm động tác báo cáo theo đúng điều lệnh, Đại úy Nguyễn Văn Tố - Đại đội trưởng Đại đội 1 tiếp tục chỉ huy bộ đội luyện tập bài “35 thế võ liên quyền”, đoản côn, trường côn, nhị khúc... Theo Đại úy Hoàng Văn Quỳnh - Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 20, người chiến sĩ TSĐN phải hội tụ được các yếu tố như sức khỏe dẻo dai, ý chí quyết tâm cao, tinh, nhanh và phải có lòng dũng cảm. Bình thường nhìn một chiến sĩ trinh sát có vẻ bề ngoài rất thư xinh, hiền lành. Nhưng khi vào vị trí chiến đấu phải cực kỳ hoạt bát, khôn khéo, có bản lĩnh kiên cường, tinh thông nghiệp vụ. Bởi thực tế trải qua các trận chiến đấu trước kia đã chứng minh, người lính trinh sát không chỉ có nắm chắc tình hình địch, đường, hướng tấn công, ý định của địch mà còn phải trực tiếp chiến đấu tay đôi, thậm chí một người phải đối mặt với hai, ba tên địch có vũ khí. Khi các chiến sĩ có võ thuật, kỹ năng tốt thì vào lúc luyện tập tổng hợp theo đội hình mũi, trung đội hay đại đội, tiểu đoàn sẽ rất thuận lợi. Chính vì vậy, ngay từ khâu tuyển chọn chiến sĩ trinh sát cũng phải rất kỹ lưỡng và thực hành huấn luyện phải thật cơ bản, tỉ mỉ ngay từ đầu. Để động viên khích lệ các chiến sĩ, đơn vị đã có nhiều phong trào thi đua với các chủ đề như: “vượt nắng thắng mưa, say xưa luyện tập”; “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”; “một phút hăng say hơn một ngày chiếu lệ”...

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Hồng Phức - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 20 cho biết: Hiện nay nhiệm vụ của đơn vị là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tham gia phòng chống khủng bố và nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các địa bàn được giao. Với đặc điểm của “nghề” trinh sát là phải “chân đến, mắt thấy, tay sờ, tai nghe”, nên việc nhận định đánh giá tình hình phải cực kỳ chuẩn xác. Từ đó mới có tham mưu đúng, trúng, xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống xảy ra.

Chia tay các chiến sĩ trinh sát Tiểu đoàn 20 thì cũng là lúc mặt trời đang dần đứng bóng, nắng nóng 36-37 độ C, trang phục ướt đẫm mồ hôi, nhưng các chiến sĩ vẫn say sưa luyện tập. Tiếng còi cùng tiếng hô vang của chỉ huy khi trầm bổng, lúc vang dền với những động tác võ thuật chuẩn xác của các chiến sĩ như xua tan đi cái nắng nóng cuối hè của vùng Trung du Bắc Bộ.

Đào Duy Tuấn