Ở tuổi “cổ lai hy”, là thương binh 2/4 nhưng ông Phạm Tiến Hùng vẫn đảm nhiệm hai cương vị Trưởng thôn và Chủ tịch Hội CCB xã Trung Dũng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên mà việc nào cũng để lại ấn tượng khó quên: Là Trưởng thôn trên vùng chiêm trũng, độc canh cây lúa, ông tham gia củng cố các chi hội đoàn thể, lực lượng dân phòng giữ gìn trật tự trong làng, ngoài đồng rồi động viên bà con cải tạo đất, thuần hóa ruộng vườn, chọn giống lúa phù hợp, năng suất cao để cấy trồng, việc này cho thu hoạch từ 150 kg đến 200 kg/sào, giúp người nghèo cũng đủ ăn. Ông gương mẫu đưa cây dưa chuột xuất khẩu vào canh tác, ban đầu có 1,2 mẫu, đến năm 2009 cả xã Trung Dũng phát triển lên 180 mẫu, riêng thôn Hoàng Xá thu mỗi vụ trên 1 tỷ đồng, nhiều gia đình làm giàu ngay trên ruộng đất của mình.

Theo yêu cầu chia tách hành chính, làng ông thành lập 2 thôn, cần mở một con ngõ, có đoạn qua nhà ông cho bà con đi lại. Ông vận động bố mẹ, vợ con dỡ một gian nhà, cậy gạch trên sân, lấp 5m ao (không có tiền đền bù) hiến cho làng 160m2 đất. Khi làng chưa có tiền làm đường, gia đình ông tiếp tục cho vay 10 triệu đồng, rồi vận động bà con ủng hộ mỗi khẩu 80.000 đồng, những con em ở xa giúp đỡ 1,5 triệu đồng để rải đường nhựa. Như vậy, chỉ trong 15 ngày con đường dài 120m, rộng 3m được hoàn thành, sạch đẹp và có điện thắp sáng bảo vệ ban đêm.

Ông Phạm Tiến Hùng còn cùng Hội CCB thành lập các tổ tự quản CCB, phối hợp với dân phòng, dân quân tuần tra trong những ngày cao điểm. Đồng thời ông vận động hội viên và nhân dân ủng hộ trường tiểu học, trường mầm non 23 chiếc quạt điện, xây dựng công trình nước sạch, cây nhãn giống trị giá gần 20 triệu đồng.

Thái Hồng