Chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, nhưng với chúng tôi, những người đã tham gia công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, thì không sao quên được những hình ảnh mà mình đã trải qua.

Tôi đã từng tham gia 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Ở một thị xã nhỏ bé, mà mỗi ngày phải chịu hàng nghìn tấn bom đạn các loại của kẻ thù, có lúc cả đơn vị chỉ còn lại vài người nhưng vẫn chiến đấu đến cùng giữ chốt. Để đến khi đọc bài thơ “Chuyện bây giờ mới kể” của CCB Nguyễn Khoái (trong chiến tranh, ông là lính Trung đoàn 9, tham gia Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân - 1968 tại Huế) mới thấy chiến tranh không của riêng ai; giặc đến nhà đàn bà phải đánh... Đặc biệt cảm kích trước tinh thần dũng cảm của các em nữ sinh thành phố, vì độc lập tự do của Tổ quốc. Các em đã xuống đường biểu tình, đấu tranh đòi Mỹ phải rút về nước... Có cơ hội là các em buông bút lên đường cầm súng tham gia cách mạng; không sợ hy sinh, dấn thân vào gian khổ ác liệt. Đêm đêm luồn sâu vào vùng địch hậu, nắm bắt tình hình, tuyên truyền đồng bào giác ngộ, ủng hộ cách mạng, gùi gạo lên rừng nuôi quân… Và ngay cả khi đã hy sinh cũng làm cho kẻ thù phải khiếp sợ trước đội quân tóc dài ấy!

Cảm động khi được đọc bài thơ “Chuyện bây giờ mới kể”, tôi nhờ Báo CCB Việt Nam, giới thiệu cho mọi người cùng các bạn trẻ, chưa hiểu biết về chiến tranh, được sống trong hoà bình, mà cái giá các bậc tiền nhân phải trả; thông qua đó phần nào thấy được trách nhiệm của mỗi người hôm nay

Trịnh Bá Sướng

Chuyện bây giờ mới kể

Đến bờ sông cởi quần áo đội đầu

Để khô ráo khi vào vùng tranh chấp

Gạo cạn kiệt, lính đói quay, đói quắt

Sau Mậu Thân, kho bãi trống trơn rồi.

Các em chỉ mười tám, đôi mươi

Nhưng đã dạn dày với con đường lầy lội

Cứ lặng lẽ, trườn qua sông rất vội

Ở hai đầu, đồn địch bắn cầm canh.

Lần ấy các em không về,

Những cái chết thật thương tâm

Giặc phục kích ở hai đầu trận địa

Đạn xối xả dọc sông, pháo sáng từ bốn phía

Bao gạo ngoắc vai, xác nổi lập lờ.

Có em trôi đi, em nằm lại trên bờ

Giặc hốt hoảng với đội quân kỳ lạ

Không quần áo trên người, gạo trộn vào máu ứa

Các em nằm, mắt vẫn mở hồn nhiên.

Dưới đáy sông, hoá thành mộ không tên

Cũng chưa có sách báo nào kể lại

Rằng: Có những đội quân tóc thề con gái

Đi nghiêng đêm, chuyển sự sống lên rừng.

Các em ơi, mãi trinh trắng không chồng

Tan vào đất, các em thành tiên nữ

Dòng sông cứ trôi, thời gian bụi phủ

Ai đưa các em làm sáng khúc sông này.

      Nguyễn Khoái