Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 đã tới, vợ chồng tôi loay hoay nghĩ xem mua món quà gì ý nghĩa để tặng cho cô chủ nhiệm lớp học con tôi. Mua hoa rất tuyệt nhưng hoa thì lại không giữ được lâu và lãng phí vì đến lúc héo phải bỏ đi. Hộp viết, sổ, sách… thì mấy năm trước đã tặng rồi, lặp lại sẽ nhàm chán... Nghĩ mãi chưa ra món quà ưng ý thì con tôi đề xuất với ba mẹ để mình vẽ một bức tranh tặng cô chủ nhiệm. Vốn dĩ thằng bé mê vẽ từ hồi còn học mẫu giáo và vẽ đẹp, được cử đi thi cấp phường, quận và nhiều lần đoạt giải cao. Ý tưởng khá là tuyệt, nên được mọi người trong nhà tán thành.

Chỉ mất một buổi chiều lên ý tưởng và nửa ngày cặm cụi vẽ, cậu bé lớp 5 nhà tôi đã vẽ được một bức tranh đẹp với tiêu đề "Cô giáo lớp em". Liền sau đó, vợ tôi đi ép nhựa bức tranh, mua hộp giấy để vào, kèm theo một tấm thiệp với lời chúc ý nghĩa do con viết. Con trai tôi háo hức, nôn nao trông đến ngày 20-11 để tặng cô chủ nhiệm của mình. Và chắc rằng cô giáo sẽ thích lắm khi món quà do chính tay học trò mình tạo nên chứ không phải mua ở nhà sách.

Việc này không những thể hiện nét đẹp của học sinh đối với giáo viên, mà qua đó còn giúp con hiểu được giá trị Ngày nhà giáo, phát huy năng khiếu vốn có. Vì vậy, thay vì đến nhà sách mua những món quà đắt tiền, phụ huynh nên cùng con tạo ra những món quà thủ công để tặng giáo viên. Tùy vào năng khiếu của con cái mà phụ huynh gợi ý về chủ đề để con sáng tạo. Có thể đó là một bức tranh, một trái tim được thắt từ dây ruy-băng, một bài thơ, một lọ hoa đất sét... Hay kết hợp với việc mua những món quà tiết kiệm tại nhà sách, rồi về nhà tô điểm thêm cho lạ mắt, ý nghĩa.

Đặng Trung Thành