Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) thị sát kiểm công tác chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch tại bệnh viện cách ly đặc biệt thành phố Móng Cái.

Năm nay kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2) thật đặc biệt. Nhưng đặc biệt và ý nghĩa nhất chính là điều mong muốn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia.

Ông nói: Món quà quý giá nhất mà mọi người dành tặng cho đội ngũ thầy thuốc là thực hiện trách nhiệm của mình trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đúng! Món quà quý giá nhất, thiết thực nhất tặng người thầy thuốc lúc này chính là bản thân mỗi người tự giác chấp hành nghiêm các quy định của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19, mà cụ thể là thực hiện "5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế" để giữ an toàn cho mình và cho mọi người trước đại dịch Covid-19!

Nước ta đến nay đã trải qua 4 lần phải khoanh vùng cách ly xã hội để phòng, chống dịch. Mỗi lần cách ly là một lần cả nước phải “gồng mình” chống dịch. Nhất là lực lượng thầy thuốc trong vùng dịch, gần như 100% vừa phải làm việc cật lực ngày đêm trong điều kiện khắc nghiệt, vừa phải cách ly hoàn toàn với gia đình và xã hội.

Đó là chưa nói nền kinh tế bị đứt gãy và sự tốn kém tiền của, nhân lực vô cùng lớn để dập dịch.

Mà nguyên nhân ban đầu của tất cả những nơi để bùng phát dịch đều do thiếu ý thức phòng dịch từ ở một người; ví dụ, không đeo khẩu trang trong giao tiếp; tụ tập đông người, hay không khai báo y tế...

Nghĩa là nếu người đó, vào lúc đó có ý thức thực hiện nghiêm yêu cầu phòng dịch; chỉ đơn giản là đeo khẩu trang; chỉ dễ dàng là giữ khoảng cách an toàn theo quy định giữa mình và người khác... thì dịch đã không lây lan; Nhà nước đã không phải chi những khoản tiền khổng lồ để dập dịch; đội ngũ thầy thuốc không phải làm việc ngày đêm trong điều kiện cách ly tuyệt đối...

Đặc biệt và mang ý nghĩa trong mong muốn của Phó Thủ tướng còn là cảnh báo vì hiện trong xã hội vẫn còn không ít người “để ngoài tai” khuyến cáo “5K” của Ngành Y tế, cá biệt có cả tình trạng khai báo y tế không trung thực; trốn khỏi khu cách ly… làm cho công tác truy vết, khoanh vùng nguồn lây nhiễm trở nên khó khăn, tạo cơ hội cho dịch lây lan ra cộng đồng.

Huy Thiêm