Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội thảo, Trung tướng Nguyễn Văn Đạo nhấn mạnh: Môi trường có tầm quan trọng đặc biệt với con người, sinh vật và sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Trong khi đó, trước lợi nhuận và áp lực cạnh tranh của thị trường, nhiều doanh nghiệp chỉ chú tâm vào phát triển kinh tế mà xem nhẹ yếu tố môi trường. Hội thảo lần này nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên CCB, là nội dung hoạt động quan trọng và thường xuyên của Hội CCB các cấp. Đây là những vấn đề quan trọng và thiết thực, Hội CCB phải cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện mục tiêu bảo vệ môi trường đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và kết luận số 02 ngày 26-4-2016 của Ban Bí thư về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Hội CCB Việt Nam đã tiếp thu nghiêm túc tinh thần của các Nghị quyết trên và có vai trò quan trọng trong tổ chức vận động hội viên CCB tích cực tham gia góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội của Đảng và Chính phủ. Mục đích của Hội thảo lần này là đánh giá, khẳng định những loại hình, những cách làm sáng tạo, những kinh nghiệm hay mang tính đặc thù của 6 tỉnh Bắc miền Trung, nhưng cũng có thể vận dụng ở các địa bàn khác, nhằm phát huy, nhân rộng kết quả chung ở các địa phương.
Phát biểu chào mừng Hội thảo, đồng chí Lê Đình Sơn hoan nghênh và cảm ơn sự quan tâm của T.Ư Hội CCB Việt Nam trong việc tổ chức hội thảo tại địa bàn Hà Tĩnh, nơi vừa xảy ra sự cố môi trường biển, để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng và là bài học đắt giá trong việc quản lý và bảo vệ môi trường không chỉ Hà Tĩnh mà trên phạm vi cả nước. Đồng chí Lê Đình Sơn thông tin thêm một số vấn đề cụ thể về nguyên nhân sự cố môi trường xảy ra ở Fomosa, công tác khắc phục và phương án đền bù, hỗ trợ ngư dân. Bài học quý giá được đặt lên hàng đầu là phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Thời gian vừa qua lực lượng CCB Hà Tĩnh đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đơn vị tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Các HTX, các điển hình CCB Hà Tĩnh đã thực sự là những tấm gương có sức lan tỏa rất lớn trong công tác bảo vệ môi trường. CCB Hà Tĩnh được nhân dân rất tin tưởng, không những trong nhiệm vụ chính trị mà thực hiện các phong trào như phong trào toàn Hội chung tay xây dựng nông thôn mới.
Trong lời đề dẫn hội thảo, đồng chí Vũ Ngọc Bình-Trưởng ban kinh tế T.Ư Hội CCB Việt Nam nêu rõ: Sự tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh phát triển xã hội càng nhanh đồng nghĩa với việc gia tăng ô nhiễm môi trường, nếu không có sự quan tâm đúng mức của con người. Báo cáo môi trường quốc gia những năm qua cho chúng ta thấy những số liệu đáng báo động trên phạm vi toàn quốc.
Thực hiện Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị và Luật Bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, Hội CCB Việt Nam cùng với Bộ TNMT đã ký và ban hành Nghị quyết liên tịch số 05/2006 ngày 25-12-2006 vè việc phối hợp hành động bảo vệ môi trường và quản lý sử dụng đất đai. Trong hơn 10 năm qua, Hội đã tổ chức hàng nghìn đợt tập huấn, hội thảo nhằm tuyên truyền, quán triệt cho hàng triệu lượt hội viên CCB học tập các nội dung, chủ trương, chính sách về môi trường. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tích cực hưởng ứng và tham gia công tác bảo vệ môi trường đạt hiệu quả cao. Hội CCB T.P Hồ Chí Minh, T.P Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hoà, Bình Thuận đã xây dựng mô hình "CLB môi trường" nhằm nghiên cứu chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; chính sách, quy định, dự án, chương trình "thu gom rác thải". Các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế: nhiều mô hình dịch vụ làm môi trường được thành lập hoạt động đạt hiệu quả tốt; tiêu biểu là mô hình "CCB thu gom rác thải trên đồng ruộng" của CCB huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá hoạt động rất hiệu quả.
Tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số cấp Hội và hội viên chưa nhận thức đầy đủ về nguy cơ, tác hại, hậu quả nghiêm trọng do ô nhiễm môi trường gây ra. Chưa tích cực chủ động tham mưu đề xuất với cấp uỷ, chính quyền địa phương các biện pháp, cách làm hay, thiết thực về công tác bảo vệ môi trường. Chưa xây dựng được nhiều mô hình CCB hoạt động dịch vụ môi trường ở địa phương...
Các ý kiến tham luận tại Hội thảo của đại biểu Sở TNMT Hà Tĩnh, Hội CCB các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thanh Hóa; đại diện các HTX môi trường huyện Hòa Vang (Thừa Thiên-Huế), huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đều nêu bật các kinh nghiệm về việc chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương và việc phối hợp với các cơ quan ban, ngành thực hiện Nghị quyết 41/NQ/TW về bảo vệ môi trường; phát huy vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền, vai trò của tổ chức Hội tham gia phong trào bảo vệ môi trường. Tham luận của đại biểu các HTX môi trường huyện Hoà Vang, huyện Hương Hoá, huyện Lộc Hà được đánh giá cao và cần nhân rộng trong các cấp Hội.
Sau khi kết thúc Hội thảo, Trung tướng Nguyễn Văn Đạo và các đại biểu đi tham quan một số mô hình nông thôn mới kiểu mẫu ở Hà Tĩnh; tham quan Khu công nghiệp Fomosa Vũng Áng, trong đó có cảng nước sâu Sơn Dương.
Bài và ảnh: Lê Anh Thi