“Tổ CCB tự quản bảo đảm ATGT” xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân hướng dẫn phụ huynh đưa đón học sinh đảm bảo ANGT.

Thời gian qua, Hội CCB huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam tích cực phối hợp với các ngành liên quan triển khai mô hình “Tổ CCB tự quản đảm bảo an toàn giao thông (ATGT)” tại các cổng trường. Bằng những việc làm thiết thực, các tổ tự quản ATGT đã góp phần giảm ùn tắc giao thông vào các giờ tan học; qua đó góp phần giáo dục học sinh, các bậc phụ huynh nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông nói riêng và pháp luật nói chung.

Ngày 2 buổi, từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, các thành viên trong “Tổ CCB tự quản đảm bảo ATGT” xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân không kể nắng, mưa đứng trực ở khu vực cổng trường để hướng dẫn các bậc phụ huynh dừng xe đúng nơi quy định, phân luồng xe trước cổng trường, bảo đảm an toàn cho học sinh và phụ huynh đưa con đến trường cũng như đón về. Anh Phạm Văn Đạt, có con theo học lớp 3 tại Trường tiểu học xã Bắc Lý chia sẻ: “Vào giờ cao điểm, đường rất đông, có hôm xe máy, ô tô của phụ huynh đậu kín cổng trường. Đến lúc các cháu ra về lại càng ùn tắc, xe tôi phải nhích từng tí mới thoát ra khỏi khu vực cổng trường. Nhưng từ hơn 1 năm nay, tình trạng đó không còn nữa. Đó là bởi có các bác CCB tham gia điều hành giao thông, nhắc nhở phụ huynh dừng xe đúng chỗ, phân luồng xe cộ hợp lý. Tôi mong muốn mô hình này sẽ được duy trì thường xuyên để giúp người dân thực hiện nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ”.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Văn Tường - Chủ tịch Hội CCB xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân cho biết: “Để giải tỏa ách tắc giao thông tại khu vực cổng trường, từ đầu năm 2022, Hội CCB xã Bắc Lý đã tổ chức ra mắt mô hình “Tổ CCB tự quản đảm bảo ATGT” tại cổng Trường tiểu học xã Bắc Lý. Theo đó, tổ có 5 thành viên tham gia, với nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với nhà trường và lực lượng công an, hướng dẫn phụ huynh học sinh chấp hành các quy định về trật tự ATGT khu vực cổng trường. Mặc dù mô hình mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm, nhưng đã hướng dẫn, phân luồng học sinh giảm ùn tắc cục bộ tại khu vực cổng trường học; góp phần giáo dục cho học sinh và nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT nói riêng và pháp luật nói chung”.

Còn tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân có đường quốc lộ chạy qua, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông rất đông. Đặc biệt, cả Trường tiểu học và Trường mầm non đều nằm ngay cạnh đường nên giờ tan học nhiều xe máy, ô tô qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Để đảm bảo ATGT tại khu vực cổng trường, năm 2022, Hội CCB xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng mô hình “Tổ CCB tự quản đảm bảo ATGT”, được Đảng ủy, UBND xã giao cho Hội chủ trì phối hợp với lãnh đạo các trường học triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, Hội xây dựng các hình thức tuyên truyền phong phú, phù hợp để lồng ghép trong các hội nghị, các buổi họp thôn, sinh hoạt các chi hội, chi đoàn, tại nhà trường để nhân dân và học sinh hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo đảm ATGT. Từ khi đi vàohoạt động đến nay, “Tổ CCB tự quản đảm bảo ATGT” đã hướng dẫn, đảm bảo trật tự ATGT khu vực cổng trường cho hơn 10.000 lượt học sinh. Nhân các ngày lễ lớn, Tổ phối hợp với các ngành tổ chức nói chuyện truyền thống gắn với tuyên truyền ATGT cho học sinh trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi về vai trò của Hội CCB tham gia mô hình “Tổ CCB tự quản đảm bảo ATGT” tại các cổng trường, đồng chí Lê Đức Thuyết - Chủ tịch Hội CCB huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cho biết: Thực hiện phong trào toàn dân tích cực tham gia giữ gìn trật tự ATGT, nhằm bảo đảm ATGT tại các khu vực cổng trường, thời gian qua, Hội đã chỉ đạo các Hội cơ sở thành lập và duy trì hơn 20 mô hình “Tổ CCB tự quản đảm bảo ATGT” với gần 200 hội viên tham gia. Vai trò gương mẫu, nòng cốt của các CCB đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện nhiềuhình thức tuyên truyền đa dạng, phù hợp… nên việc triển khai xây dựng mô hình Tổ CCBtự quản đảm bảo ATGTlà một việc làm thiết thực, hiệu quả, góp phần làm chuyển biến nhận thức, ý thức của người dân khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông. Các mô hình này đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ghi nhận, đánh giá cao và người dân hưởng ứng tích cực”.

Với phương châm "Mỗi cán bộ, hội viên là một chiến sĩ xung kích trên mặt trận giữ gìn ATGT", Hội CCB các cấp trong huyện phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên CCB, CQN và các tầng lớp nhân dân thực hiện. Bên cạnh đó, Hội còn phát động ký cam kết tới 100% cán bộ, hội viên, con em gia đình CCB không vi phạm ATGT, gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa.

Chủ tịch Hội CCB huyện Lý nhân cũng khẳng định: Thời gian tới, Hội CCB các cấp trong huyện tiếp tục phối hợp với các nhà trường tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn. Đồng thời nâng cao trách nhiệm trong công tác đảm bảo trật tự ATGT tại các trường học. Qua đó, không những giảm được ùn tắc tại khu vực cổng trường sau giờ tan học mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện tham giao thông tại các cổng trường. Để duy trì và nhân rộng mô hình, thời gian tới, hội CCB phấn đấu 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thành lập mô hình “Tổ CCB tự quản đảm bảo ATGT”.

Bài, ảnh: Xuân Tuân