Các thành viên “Tổ CCB 3 chủ động” trao đổi thông tin qua nắm tình hình địa bàn

Tại Hội thảo “Xây dựng Hội CCB vững mạnh về chính trị, tư tưởng trong giai đoạn mới”, do T.Ư Hội CCB Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, tháng 8-2023, Thường trực Hội CCB tỉnh Thanh Hóa có bài tham luận “Thực trạng và giải pháp xây dựng Hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng”. Trong đó, mô hình “Tổ CCB 3 chủ động” được đánh giá là mô hình sáng tạo, thiết thực, hiệu quả. Là đơn vị thực hiện hiệu quả mô hình, Hội CCB huyện Thọ Xuân đã tổng kết 5 năm (2018-2023) thực hiện đề án xây dựng mô hình “Tổ CCB 3 chủ động”, nêu ra những cách làm, kinh nghiệm rất thiết thực.

Đề án xây dựng mô hình “Tổ CCB 3 chủ động” được Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân phê duyệt (Quyết định số 647-QĐ/HU ngày 2-4-2018) và đượctriển khai trong toàn Đảng bộ. Chỉ trong thời gian ngắn, Hội CCB tham mưu cho cấp ủy cùng cấp thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã; xây dựng quy chế hoạt động; thành lập các “Tổ CCB 3 chủ động” ở cấp thôn. Hội cũng khẩn trương xây dựng kế hoạch và mở lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ Hội CCB và thành viên các tổ. Sau 3 tháng, mô hình được triển khai và đi vào hoạt động. Hội tổ chức tham quan, học tập, rút kinh nghiệm tại đơn vị làm điểm là Hội CCB xã Xuân Hòa, bổ sung quy chế hoạt động cho phù hợp, sát thực hơn.

Ngay trong Đề án xây dựng, mục đích được xác định là: Góp phần tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở, chế độ XHCN và bảo vệ nhân dân; đấu tranh chống các âm mưu, thủ đoạn chống phá Đảng, Nhà nước và khối đại đoàn kết toàn dân; thực hiện các quy định pháp luật về dân chủ cơ sở, phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ANCT, TTATXH ở đia phương.

Nội dung hoạt động cụ thể của mô hình gồm: Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng của CCB và dư luận nhân dân; chủ động phản ảnh và tham mưu cho cấp ủy, báo cáo Hội CCB cấp trên trong việc định hướng công tác tư tưởng và chủ động tham gia giải quyết các vấn đề phức tạp, nảy sinh từ cơ sở theo sự phân công của lãnh đạo địa phương. Thực chất, đây là công việc thường xuyên của các cấp Hội đã làm từ nhiều năm qua, nhưng việc xây dựng mô hình “Tổ CCB 3 chủ động” giúp cho các cấp Hội thực hiện nhiệm vụ một cách bài bản, công khai, minh bạch, thể hiện mối liên hệ gắn kết chặt chẽ giữa Hội CCB với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Đồng thời phát huy được tiềm năng, thế mạnh của các thế hệ CCB trong việc đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Gần đây, “Tổ CCB 3 chủ động” đã cập nhật, bổ sung nội dung nhận diện và đấu tranh với nạn tin giả, tin sai sự thật trên internet và mạng xã hội.

Từ khi thành lập, mô hình “Tổ CCB 3 chủ động” nhanh chóng được ổn định và đi vào hoạt động hiệu quả. Khi có những dấu hiệu, diễn biến bất thường tại cộng đồng dân cư, các tổ nắm thông tin, báo cáo ngay về Ban Chỉ đạo để nhanh chóng nhanh chóng phân tích, sàng lọc, đánh giá mức độ xác thực, cấp độ của vụ việc trên các lĩnh vực an ninh chính trị, an ninh trật tự, an ninh tôn giáo, an ninh dân tộc và các vấn đề xã hội nhạy cảm khác; kịp thời báo cáo Cấp ủy và Hội CCB cấp trên theo quy định. Khi được lãnh đạo địa phương phân công tham gia xử lý các điểm phức tạp tại cơ sở, thì lấy tuyên truyền, vận động, thuyết phục làm chính, đồng thời tăng cường công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan, nhằm sớm ổn định tình hình, ổn định đời sống, sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh.

Đến nay, Hội CCB huyện Thọ Xuân đã có 338 “Tổ CCB 3 chủ động”, với 1.016 hội viên tham gia. 5 năm qua, các tổ đã cung cấp hơn 300 tin báo giá trị, cấp thiết cho các Ban Chỉ đạo; giúp địa phương kịp thời ngăn chặn, xử lý nhiều vụ việc gây mất ANTTtrên địa bàn, như: Khai thác tài nguyên, vật liệu xây dựng trái phép; đình công, bãi công tự phát ở cơ sở sản xuất tập trung; tranh chấp đất đai trong dân cư; giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp; truyền đạo trái pháp luật; đánh bạc có tổ chức; tàng trữ, vận chuyển trái phép vật liệu nổ; buôn bán, vận chuyển, sử dụng chất ma túy; trộm cắp tài sản công dân… Hoạt động của tổ đã góp phần giữ gìn ANCT, TTATXH, được lãnh đạo địa phương và nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Bỉnh - Chủ tịch Hội CCB huyện Thọ Xuân cho biết: BCH Hội CCB huyện tiếp tục chỉ đạo, rút kinh nghiệm, nhân rộng mô hình đến các chi hội CCB ở thôn, tổ dân phố. Trong quá trình phát triển và hoạt động, các cấp Hội đặc biệt coi trọng sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ, phối hợp của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương, cơ sở. Đó là yếu tố cực kỳ quan trọng, thậm chí quyết định đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của mô hình suốt 5 năm qua và trong thời gian tới.

Đồng chí Đỗ Kim Thọ - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thọ Xuân khẳng định: Mô hình “Tổ CCB 3 chủ động” là việc làm sáng tạo, trách nhiệm của tổ chức Hội CCB.Đây là một trong những mô hình “Dân vận khéo” tiêu biểu của địa phương. Việc làm của Hội CCB đã phát huy được phẩm chất, thế mạnh của mỗi hội viên; thu hút được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, trong đó “Tổ CCB 3 chủ động” giữ vai trò hạt nhân, nòng cốt”.

Phạm Văn Thân