Ngày 29/12, tại Hà Nội, BCH TƯ Đảng cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, UBTƯ MTTQ Việt Nam và thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2012). Tới dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm; các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng; lãnh đạo các Bộ, ngành và một số địa phương.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đọc diễn văn kỷ niệm đã nhấn mạnh: chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là một trong những chiến thắng mang tầm vóc lịch sử ở thế kỷ XX, viết tiếp những trang sử vàng chiến công chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm, giữ nước của dân tộc ta. Chiến thắng đó đã góp phần bảo vệ vững chắc miền Bắc XHCN, giữ vững thành quả cách mạng; tạo ra cục diện mới để quân và dân ta thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ kính yêu “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”; giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào mùa Xuân năm 1975.

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là sự kiện lịch sử trọng đại và kỳ tích có một không hai - biểu tượng chiến thắng của bản lĩnh, trí tuệ và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam; chứng minh hùng hồn chân lý “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Một nước đất không rộng, người không đông nhưng biết đoàn kết đấu tranh cho độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ và CNXH, dưới sự lãnh đạo của một đảng mácxít chân chính với đường lối và phương pháp cách mạng đúng đắn, được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới thì có thể chiến thắng mọi kẻ thù, dù chúng có các loại vũ khí, phương tiện chiến tranh hiện đại nhất. Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” đã góp phần làm tăng thêm sức mạnh và thế tiến công của phong trào cách mạng thế giới; củng cố niềm tin chiến thắng cho các lực lượng tiến bộ đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

“Năm tháng sẽ qua đi, chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” mãi mãi là biểu tượng của ý chí kiên cường, bất khuất, thông minh, sáng tạo; là niềm tự hào của dân tộc ta, nhân dân ta, quân đội ta, là một trong những chiến công hiển hách trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam anh hùng; ghi đậm dấu ấn của cuộc đấu tranh cách mạng hào hùng của nhân dân ta trong thời đại Hồ Chí Minh”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Ngày nay, đất nước ta hòa bình, thống nhất, đang thực hiện công cuộc đổi mới, đẩy mạnh CNH, HĐH và hội nhập quốc tế vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên CNXH và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Chiến công oanh liệt của trí tuệ, lòng dũng cảm và ý chí quật cường của dân tộc ta, quân đội ta, của cán bộ, chiến sĩ Quân chủng PK-KQ, của quân dân Thủ đô và các tỉnh, thành phố miền Bắc trong 12 ngày đêm chống cuộc tập kích chiến lược bằng đường không của đế quốc Mỹ cổ vũ, khích lệ chúng ta vững bước đi lên.

Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó tư lệnh Quân chủng PK-KQ, đại diện cho CCB trực tiếp tham gia chiến đấu trong chiến dịch, bày tỏ vinh dự và tự hào, lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Bác Hồ kính yêu, tới Quân ủy và Bộ Quốc phòng đã giáo dục, rèn luyện để được trưởng thành, cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc... Nay phát huy truyền thống anh hùng của Bộ đội PK-KQ, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, các CCB nguyện tiếp tục cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN, gắn bó, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Tham gia xây dựng tổ chức chính trị xã hội và cơ sở địa phương vững mạnh, xây dựng Hội CCB trong sạnh vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền và nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Phan Ngọc Tùng, Phó Bí thư Chi đoàn Đội bay A320, Đoàn bay 919, thay mặt cho thế hệ trẻ Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn, khâm phục lớp cha anh đi trước đã làm nên chiến thắng “Hà Nội, Điện Biê Phủ trên không” cho thanh niên ngày nay được bay cao, bay xa, theo những chuyến bay an toàn, hiệu quả với ước nguyện được xứng đáng với bản lính, trí tuệ Việt Nam.

Trước giờ khai mạc Lễ mít tinh, Đoàn đại biểu đã vào Lăng viến Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Xương Giang