*** Tại sao lông mèo lại có màu sắc khác nhau?**

Lông mèo có màu sắc khác nhau là do quá trình thuần dưỡng, chọn giống lâu dài của con người, cốt để có giống tốt và đẹp. Kết quả hình thành nhiều nơi khác nhau, có lông khác nhau. Bên cạnh đó là sự lai giống tự nhiên của mèo. Những con thú hoang dã do không có “bàn tay” của con người nên bộ lông thường không có mấy khác biệt. Tuy thế, màu lông của mèo cũng chỉ dựa trên 2 sắc tố cơ bản như của đa số các loài thú khác là đen và vàng, chúng pha trộn theo “liều lượng” và “cách thức” khác nhau mà thành các bộ lông khác nhau. Thí dụ mèo đen “nhẩy” mèo vàng, có thể đẻ ra màu tam thể.

*** Bí mật của mắt mèo: **

Con ngươi của mắt mèo có thể tự điều chỉnh số lượng ánh sáng, giúp mèo nhìn cho rõ. Buổi sáng, ánh sáng còn yếu, con ngươi mở rộng cho ánh sáng vào được nhiều; càng về trưa, con ngươi càng hẹp lại, giữa trưa ánh sáng mạnh nhất nên con ngươi hẹp đến mức chỉ mảnh như sợi chỉ. Từ đó đến chiều, con ngươi lại mở dần ra. Đêm, con ngươi mở to hơn cả. Con ngươi mèo còn biến đổi theo mùa, cũng tùy ánh sáng từng mùa mạnh hay yếu.

*** Tai, râu, và mũi mèo: **

Đa số tai thú đều cử động được. Một số người cũng có khả năng đặc biệt này. Nói chung, tai loài thú khá thính. Tai mèo có thể giúp nó nhận biết âm thanh rất nhỏ mà tai người không nhận được. Mèo đang ngủ có thể vùng thức dậy khi nghe tiếng chân chuột chạy trên sàng, cách nó tới 10 mét. Ria mép mèo (quen gọi là râu) là cơ quan xúc giác rất tinh, nhưng mèo hay ngủ gần bếp nên thường bị cháy râu và còn bị trẻ nghịch cắt đi. Mất râu, mèo mất tới 70% khả năng tìm chuột và chậm chạp hẳn. Mũi mèo đánh hơi rất kém nên tai và râu là “cơ quan thám thính” chủ yếu.

*** Vì sao mèo hay tha con đổi ổ? **

Một số loài thú trong đó có mèo, thể hiện rất rõ bản năng bảo vệ con. Đầu tiên là chọn chỗ kín đáo để đặt ổ đẻ: Ít ánh sáng, ít người qua lại, ít tiếng động... cho nên mỗi khi có tiếng động, có bóng người là con mẹ lại tha con đi nơi khác. Nhân dân ta cho là mèo bị “chạm vía”.Thực ra đó là bản năng tránh sự nhòm ngó của con người.

*** Ví sao mèo thích bắt chuột? **

Mèo thích bắt chuột là do bản năng của tổ tiên chúng để lại. Tổ tiên mèo sống hoang dại, chủ yếu dùng chuột, chim, cá làm mồi ăn. Cho nên mèo thích ăn cá và vồ chim chứ không phải chỉ bắt chuột. trong nhiều trường hợp, mèo chỉ cắn chuột chết mà không ăn. Khả năng tiêu diệt chuột của mèo là rất lớn. Mỗi con mèo có thể bắt được 20 con chuột mỗi ngày, tức 7200 con/ năm. Mèo còn ăn cả một số sâu bọ có hại như: gián, châu chấu, kể cả rắn độc...

*** Và những điều khác về mèo: **

Mèo ưa sạch sẽ và luôn luôn liếm lông, liếm chân cho ướt để “chải đầu” rửa mặt. Khi bị ướt, mèo để hàng giờ sửa lại bộ lông cho thật sạch; mèo ưa ấm và sợ nước, nên mùa đông khi gặp trời mưa phùn mèo thường tìm chỗ ấm để ngủ.

Lê Hồng Bảo Anh (St)