BCH Thị hội đã đề ra khẩu hiệu “Ruộng rãy là chiến trường, cuốc dao là vũ khí (đây là vùng đồi rừng), hội viên là chiến sĩ, thi đua xoá đói giảm nghèo, làm giàu hợp pháp” và gọi “kẻ thù” lúc này là “giặc đói”,ø “giặc dốt”. Đói thì rõ rồi, song “dốt” là nói về kiến thức làm kinh tế. Nhận thức như vậy, nên nhiều lớp bồi dưỡng về chăn nuôi, trồng trọt ở đây đã đựoc tổ chức. 5 năm qua, Thị hội kết hợp với Chi cục Khuyến nông tỉnh Ninh Bình và Phòng Nông nghiệp thị xã Tam Điệp đã tổ chức 128 lớp khuyến nông - lâm - ngư cho 7.686 lượt người; 6 lớp bảo vệ môi trường cho 428 người; 12 lớp tập huấn xoá đói giảm nghèo cho 836 người, 10 lớp tập huấn vay vốn uỷ thác cho 1.140 cán bộ và tổ trưởng tổ tiết kiệm; đồng thời tổ chức nhiều đợt tham quan các mô hình làm kinh tế giỏi, các làng nghề trong và ngoài tỉnh để “mắt thấy, tai nghe”, cùng nhau học tập kinh nghiệm.

Được học cách làm rồi, còn vốn? 5 năm ấy, Thị hội quan hệ với Ngân hàng CSXH giúp 1.635 hộ CCB vay hơn 18.636 tỷ đồng, lập 74 tổ hội viên góp vốn được 420 triệu đồng cho nhau vay luân phiên không lãi, và vận động đóng góp xây dựng quỹ hội được 833 triệu đồng , ngay năm đầu tiên đã giúp 2 hộ CCB 10 triệu đồng mua bò sinh sản và dụng cụ làm nghề mộc. Còn đất sản xuất thì Thị hội quan hệ với Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cho hội viên nhận khoán, trồng hơn 600 ha dứa và nhiều loại cây ăn quả, cung ứng nguyên liệu chế biến rau quả xuất khẩu . Cho tới nay có 1.125 hộ CCB sản xuất nông nghiệp, 676 hộ CCB làm công nghiệp, 575 hộ CCB làm thủ công nghiệp, 41 hộ CCB làm dịch vụ.

Với tình đồng đội, hầu hết các CCB hình thành các tổ hợp sản xuất, giúp nhau làm kinh tế, những lô cây CCB, HTX CCB ra đời. Có 6 doanh nghiệp tư nhân do CCB làm chủ, nhiều CCB đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Tiêu biểu như CCB Tống Đức Thân, giám đốc Công ty TNHH Vân Du, chuyên khai thác các mỏ đất, đá, quặng để chế biến khoáng sản phụ gia sản xuất xi măng và sản xuất vật liệu xây dựng, cung cấp cho 12 nhà máy sản xuất xi măng trong và ngoài tỉnh. CCB Phạm Ngọc Năng thành lập hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp CCB, giải quyết việc làm cho 100 lao động. Thị hội còn quan hệ với các doanh nghiệp trên địa bàn tuyển dụng gần 1.500 con em CCB, đưa 21 con em CCB đi lao động có thời hạn tại nước ngoài.

Đời sống được nâng cao, các CCB Tam Điệp đã tham gia các hoạt động nhân đạo khá sôi nổi, đã góp 22 triệu đồng sửa chữa nhà cho 2 hội viên, phối hợp với Hội CCB tỉnh Ninh Bình và Vùng 5 Hải quân xây nhà cho 1 thương binh trị giá gần 100 triệu đồng; phối hợp với địa phương xoá hết nhà tạm cho 22 CCB; từ năm 2007 đến năm 2010, CCB đóng góp 2.150 triệu đồng ủng hộ các quỹ từ thiện, khuyến học, tham gia làm 10.836m đường bê tông, 8.316m kênh mương nội đồng.

Ra quân với khí thế tiến công và lập được nhiều thành tích như thế, nên các năm qua, Thị hội Tam Điệp đã được BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam và UBND tỉnh Ninh Bình tặêng 7 lá cờ thi đua xuất sắc và Chủ tịch nước tặng thưởng 2 Huân chương Lao động (hạng nhì và hạng ba)

Bài và ảnh: Lê Tú Dinh - Nguyễn Phúc ấm