Đồng chí Trương Thị Mai phát biểu tại Chương trình gặp mặt.

Ngày 23-4-2024, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gặp mặt các CCB, cựu TNXP tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức T.Ư, đã có bài phát biểu quan trọng. Báo CCB Việt Nam xin trân trọng gửi tới bạn đọc toàn văn bài phát biểu (Đầu đề của Báo CCB Việt Nam).

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Kính thưa các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT,  Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, lãnh đạo Hội CCB, Hội Cựu TNXP, các CCB, cựu TNXP, các vị đại biểu.

Hôm nay, trong niềm vui chung hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam rất xúc động được gặp các đại biểu, đại diện cho hàng triệu CCB, Cựu TNXP trong cả nước. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xin gửi đến các bậc Lão thành cách mạng, Anh hùng LLVTND, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, các CCB, cựu TNXP, dân công hỏa tuyến đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ tình cảm trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc nhất, xin chúc các vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thưa các đồng chí!

Tiếp nối cuộc gặp mặt năm 2014, nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đây là lần thứ hai, T.Ư Hội CCB Việt Nam, Bộ Quốc phòng, T.Ư Hội cựu TNXP Việt Nam, Thành ủy Hà Nội phối hợp tổ chức cuộc gặp mặt có ý nghĩa rất sâu sắc này. Đã đi qua 70 năm, nhưng sự hy sinh to lớn để làm nên một chiến dịch Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” vẫn còn mãi mãi sống động trong ký ức các thế hệ đi sau. Nhiều CCB, nhiều cựu TNXP đã không thể tham dự các hoạt động kỷ niệm 70 năm, dự cuộc gặp mặt này vì tuổi tác và sức khỏe. Tại cuộc gặp mặt này, nhiều CCB, cựu TNXP đã trên 90 tuổi như bác Nguyễn Chí Kiên - CCB tỉnh Hà Tĩnh, năm nay đã 103 tuổi; bác Trần Minh Tư - cựu TNXP tỉnh Vĩnh Phúc đã 101 tuổi và Thiếu tướng Nguyễn Tụ vừa phát biểu hôm nay cũng đã 96 tuổi. Trong 17 Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động có mặt tại đây có 3 Anh hùng là CCB trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đồng chí Trương Thị Mai chụp ảnh lưu niệm với một số đại biểu dự Chương trình gặp mặt.

Trong cuộc gặp mặt xúc động này, chúng ta thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu - Người đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì tự do, ấm no, hạnh phúc của nhân dân; chúng ta tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người Anh Cả của QĐND Việt Nam anh hùng - Tổng Tư lệnh của Quân đội, Chỉ huy trưởng, Bí thư Đảng ủy chiến dịch Điện Biên Phủ; chúng ta mãi khắc sâu công lao to lớn của các bậc tiền bối, các bậc lão thành cách mạng, anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, các tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ, TNXP, dân công hỏa tuyến và quân dân cả nước đã anh dũng chiến đấu hy sinh đóng góp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ để làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Với đường lối chiến lược “Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, T.Ư Đảng, Tổng Quân ủy và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quân và dân ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, chỉ trong 56 ngày đêm chiến đấu ngoan cường đã đập tan tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ. Khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng” đã trở thành mệnh lệnh, thôi thúc đồng bào, chiến sĩ cả nước dồn sức cho chiến trường Điện Biên Phủ. Không thể đo đếm hết được vất vả, hy sinh của hàng vạn chiến sĩ tham gia lực lượng chiến đấu, hàng trăm ngàn TNXP, dân công hỏa tuyến sẵn sàng có mặt ngày đêm, không quản ngại gian khổ để mở đường ra mặt trận và sẵn sàng tham gia chiến đấu.

Phim “Âm vang Điện Biên” hôm nay cũng mới khắc họa được một phần hình ảnh lịch sử đó nhưng cũng đã để lại cho tất cả chúng ta đang có mặt ở đây sự xúc động không thể kể hết được.

Chiến thắng Điện Biên Phủ mang tầm vóc và ý nghĩa lịch sử to lớn, không những kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp, bảo vệ và phát triển thành quả Cách mạng Tháng Tám năm 1945, mà còn mở ra giai đoạn cách mạng mới, đưa miền Bắc tiến lên CNXH, làm hậu phương vững chắc cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là dịp toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, lòng tự hào và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Cuộc gặp mặt ngày hôm nay là hoạt động sâu sắc, thiết thực, thể hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân các thế hệ đi trước đã hy sinh cho sự nghiệp độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để đất nước “Chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay” như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh.

Thưa các đồng chí!

Qua gần 40 năm đổi mới, đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Trong những thành quả chung đó, các cấp Hội CCB, cựu TNXP đã luôn nỗ lực, gương mẫu trong cuộc sống, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các phong trào “CCB  gương mẫu”, “Cựu TNXP nêu gương sáng làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhiều tấm gương CCB, cựu TNXP tiêu biểu lan tỏa hình ảnh tốt đẹp trong xã hội. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, lực lượng CCB, cựu TNXP sẽ tiếp tục đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục lan tỏa và giáo dục cho thế hệ trẻ tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, tiếp nối truyền thống anh hùng vẻ vang, góp phần cho đất nước phát triển nhanh, bền vững và thực hiện thắng lợi 2 mục tiêu phát triển đất nước tiếp theo đó là, đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam DCCH nay là CHXHCN Việt Nam, trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Thế hệ trẻ hôm nay, nhất định phải hiểu sâu sắc, thế nào là “quyết tâm còn cao hơn núi”, phải hiểu quân với dân một lòng, không phân biệt xuôi - ngược, phải hiểu thế nào là “gan không núng, chí không sờn” của thế hệ đi trước. Đó là hành trang cho thế hệ trẻ bước tới tương lai, cho phát triển Tổ quốc.

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, chúng ta sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; nhiều hoạt động thiết thực như: Xây nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ cuộc sống cho đồng bào Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc còn khó khăn; xây trường học cho con em đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cấp các trạm y tế, bệnh viện, công trình giao thông, điện chiếu sáng; các hoạt động về nguồn, thăm lại chiến trường xưa, giúp đỡ người có công, thân nhân liệt sĩ, CCB, cựu TNXP, dân công hỏa tuyến… cả nước đang hướng về Điện Biên, Tây Bắc với lòng tri ân sâu sắc về sự hy sinh to lớn của thế hệ đi trước, và niềm tự hào của dân tộc về chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Với trách nhiệm, sẽ chung sức, chung lòng góp phần cho Điện Biên, Tây Bắc phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, cho đồng bào các dân tộc Tây Bắc, Điện Biên sẽ có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Một lần nữa, xin chúc các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu, các bậc cách mạng lão thành, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, các CCB, cựu TNXP, sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!