Sư cô Thích Đàm Ngoan bên các con tại Trung tâm.

Đến xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá hỏi về sư cô Thích Đàm Ngoan - trụ trì chùa Hồi Long gần như ai cũng biết. Bởi sư cô còn là người thành lập và phụ trách Trung tâm Từ thiện xã hội nuôi dưỡng trẻ mồ côi.

Năm 2008, sư cô Thích Đàm Ngoan trụ trì, chùa Hồi Long còn hoang sơ, cây cối rậm rạp... Nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm và chung sức của phật tử, ngôi chùa được tu sửa, phục dựng lại. Sau đó, sư cô nhận một số trẻ mồ côi về cưu mang, nuôi dưỡng.

Bằng tâm huyết của mình, đầu năm 2019, Trung tâm Từ thiện xã hội chùa Hồi Long chính thức đi vào hoạt động. Từ đó, thi thoảng chùa lại có thêm một trẻ, hoặc bị bỏ lại, hoặc được người dân đưa đến nhờ nhà chùa chăm sóc.

Khó khăn nhất với sư cô và các phật tử trong chùa là chưa có kinh nghiệm nuôi trẻ, nhất là trẻ mới lọt lòng. Còn những trẻ lớn thì dậy sao để chúng có lễ phép, kính trọng người lớn, biết nhường nhịn, yêu thương nhau... Với sư cô, tất cả đều không dễ dàng. Nhưng tâm huyết, thương yêu các con như chính mình sinh ra thì bao giờ cũng đong đầy. Chính vì thế mà chùa Hồi Long đã trở thành mái ấm tình thương của những đứa trẻ bất hạnh.

Hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng 50 trẻ, cháu nhỏ nhất còn bế ngửa, cháu lớn đã ra trường đi làm... trong đó có 5 cháu đang học đại học. Ngoài ra, sư cô còn đỡ đầu cho khoảng 20 cháu bên ngoài.

Những đứa trẻ dù lành lặn hay bệnh tật, đều được đặt cho những cái tên rất đẹp, ý nghĩa: Bảo Minh, Bình An, Bình Minh, Bảo An, Hải Yến… đó là hy vọng tương lai của các con sẽ may mắn, bình an và hạnh phúc.

Với mong muốn những đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi không chỉ được chăm sóc chu toàn mà còn được giáo dục toàn diện về đạo đức, trí tuệ. Ngày 1-6-2023, chùa Hồi Long khánh thành Nhóm trẻ mầm non Búp Sen Hồng ngay tại chùa.

Để có kinh phí chăm sóc, nuôi dưỡng các con, sư cô Thích Đàm Ngoan đã sản xuất hương, tinh dầu sả, nuôi trồng nấm hương, mộc nhĩ... góp một phần trang trải chi phí của Trung tâm.

Sư cô Thích Đàm Ngoan tâm sự: “Tôi coi việc cưu mang các con là nhân duyên. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng tâm nguyện duy nhất của tôi là để các con có một mái ấm, khi trưởng thành, các con vẫn nhớ nơi đây là nhà để có thể trở về bất cứ lúc nào”.

Khuôn viên thanh tịnh nơi cửa Phật xen lẫn tiếng cười đùa, tiếng ê a, bi bô hồn nhiên của trẻ nhỏ, chúng ta hy vọng các con sẽ được lớn lên trong tình yêu thương bao la của sư cô Thích Đàm Ngoan.

Vũ Minh