Lãnh đạo Huyện ủy Mường La trao tiền hỗ trợ từ “Quỹ Chỉ thị 05” cho hộ nghèo bản Mển, xã Hua Trai.

Những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã đăng ký hàng nghìn việc làm theo Bác, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong đó, mô hình “Quỹ tiết kiệm làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025 (Quỹ Chỉ thị 05) đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, mang lại giá trị thiết thực.

Để thực hiện mô hình, Huyện ủy Mường La kêu gọi các đảng viên toàn Đảng bộ chung sức, đồng lòng đóng góp quỹ. Các mức được đưa ra cụ thể như: Tối thiểu từ 30.000 đồng/tháng đối với lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể, hiệu trưởng các trường học trong huyện; tối thiểu từ 10.000 đồng/tháng với đảng viên không chức vụ cấp huyện; tối thiểu 20.000 đồng/tháng đối với lãnh đạo các xã, thị trấn, trường học, trạm y tế xã; tối thiểu 5.000 đồng/tháng đối với đảng viên là cán bộ, công chức, viên chức công tác ở cấp xã; tối thiểu 2.000 đồng/tháng với đảng viên là cán bộ không chuyên trách cấp xã; tối thiểu 1.000 đồng/tháng với đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ bản, tiểu khu trực thuộc đảng bộ xã. Ngoài ra, các cơ quan đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện có thể ủng hộ Quỹ tùy theo điều kiện.

“Quỹ Chỉ thị 05” đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện. Tính đến tháng 8-2023, tổng số tiền quỹ thu được hơn 400 triệu đồng, dùng để thăm, tặng quà những đảng viên được trao Huy hiệu Đảng 50 năm trở lên, quân nhân xuất ngũ tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn, tân binh lên đường nhập ngũ, hỗ trợ làm nhà, sinh kế, thiên tai bão lũ...

Do bị tai nạn lao động chấn thương cột sống, liệt tủy, sống cùng bố mẹ đẻ đã già yếu, một mình nuôi 1 con nhỏ đang ăn học, điều kiện kinh tế khó khăn, đảng viên Tòng Văn Lâm - Chi bộ bản Pặt, xã Mường Chùm vô cùng xúc động khi được Ban Thường vụ Huyện ủy hỗ trợ 5 triệu đồng để mua bàn nâng, phục vụ sửa chữa xe máy, đến nay mỗi tháng thu nhập trung bình 6 triệu đồng. Anh Lâm chia sẻ: “Được hỗ trợ, tôi có điều kiện để làm kinh tế, vì thế mới có tiền nuôi con ăn học”;  còn anh Lường Văn Hợp, nông dân bản Tong, xã Pi Toong thuộc đối tượng hộ nghèo, thiểu năng trí tuệ, ốm đau thường xuyên, cũng được hỗ trợ 5 triệu đồng từ năm 2022 đã giúp gia đình mua 1 con bò, đến nay đã đẻ được 1 con bê...  

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lò Văn Tưởng - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban quản lý Quỹ, cho biết: “Mô hình Quỹ Chỉ thị 05” là việc cụ thể hóa việc học Bác bằng những hành động, việc làm thiết thực. Sau hơn 1 năm thực hiện, từ nguồn Quỹ đã hỗ trợ gần 300 cá nhân với tổng số tiền gần 300 triệu đồng, góp phần giúp họ khắc phục khó khăn, hỗ trợ sinh kế cho người dân, đảng viên khuyết tật, thương tích lao động, đối tượng chính sách vươn lên trong cuộc sống”.

Có thể thấy, nguồn quỹ tuy chưa nhiều nhưng đây là một việc làm ý nghĩa của Đảng bộ và nhân dân huyện Mường La hưởng ứng tích cực việc học tập và làm theo Bác. Việc đồng lòng đóng góp Quỹ đã trở thành công việc thường xuyên của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, của mỗi đảng viên huyện Mường La.

Nguyễn Cường