Những năm qua, các cấp Hội CCB huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang luôn gắn phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với phương châm lấy công tác cán bộ là khâu đột phá, lấy chăm lo đời sống cho hội viên là động lực, lấy cơ sở là địa bàn hoạt động chính, công tác xây dựng Hội TSVM luôn được chú trọng, đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong hội viên CCB.

Với tinh thần đoàn kết, tương trợ, khi còn ở quân ngũ những người lính Cụ Hồ đã cùng nhau vượt qua khó khăn, làm tròn sứ mệnh lịch sử của mình. Trở lại cuộc sống đời thường, tinh thần đoàn kết, thương yêu đùm bọc nhau cũng đã tiếp tục được phát huy. Bằng việc vận động trong hội viên và bên ngoài đóng góp, trung bình mỗi năm, Hội CCB trong huyện cất và bàn giao trên 40 căn nhà tình thương đồng đội. Đến nay, hầu hết hội viên CCB khó khăn về nhà ở đã an cư trong những căn nhà đầy nghĩa tình đồng đội.

Chúng tôi đến thăm gia đình CCB Lê Văn Tiền ở ấp Phú Tân, xã Phú Tân. Bên căn nhà mới vừa được Hội CCB huyện bàn giao, anh xúc động nói: Xuất ngũ sau ngày giải phóng, hai vợ chồng cặm cụi bên 10 công vườn cam, không dư dả nhưng cũng có đồng ra, đồng vô, nuôi con ăn học. Tuy nhiên, vào những lúc hy vọng nhiều vào vườn cam thì nó lại thất mùa và mất giá, vợ, con lại lâm bệnh nặng, số tiền dành dụm bấy lâu phải đổ hết vào những toa thuốc cho vợ, con… Từ đó, không còn khả năng cải tạo lại khu vườn, nợ nần càng nhiều. Căn nhà lá nhiều lần sửa chữa đã xuống cấp cũng không có tiền cất mới. Biết gia cảnh của anh Tiền đang bức xúc về nhà ở, Huyện hội Châu Thành quyết định xây tặng anh một căn nhà tình thương đồng đội với tổng giá trị trên 40 triệu đồng, trong đó Hội CCB huyện hỗ trợ 20 triệu đồng, số còn lại do gia đình đóng góp. Anh Tiền vui mừng bảo: “Nếu không có Hội CCB giúp đỡ, tôi sẽ không cất nổi căn nhà như thế này đâu. Giờ đây tôi không còn phải bận tâm chỗ ở cho vợ con nữa mà tập trung cải tạo lại mấy công vườn, trồng lại cam để thoát khỏi cuộc sống khó khăn”.

Còn ở ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu có CCB Phạm Văn Mẫn cũng vừa được tặng nhà mới. Anh Mẫn có 4 người con, nhưng do gia đình khó khăn nên các con phải đi làm ăn xa. Do chỉ có hơn một công đất nhưng đã cất nhà trên đó nên mất nhiều diện tích, không trồng gì được. Căn nhà dần mục nát mà vẫn chưa có tiền cất lại… Được hỗ trợ 20 triệu đồng cất nhà, anh Mẫn tiến hành ngay. Hôm chúng tôi đến, căn nhà còn xây dở dang, nhưng anh vẫn không giấu được niềm vui: “Sự quan tâm của đồng đội là động lực để tôi phấn đấu làm ăn vươn lên trong cuộc sống và cống hiến hết sức mình cho Hội”.

Được biết, trong chỉ tiêu 40 căn nhà tình thương đồng đội hàng năm, khả năng vận động nội lực của Hội chỉ 6 căn, còn lại là vận động từ bên ngoài. Từ đầu năm 2012 đến nay, Huyện hội đã xây xong 11 căn nhà cho hội viên. Có thể nói, bài toán về nhà ở của hội viên CCB huyện Châu Thành đã được giải bằng những cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Ông Võ Văn Trường, Phó chủ tịch Hội CCB huyện Châu Thành cho biết: “Đến thời điểm này, phong trào xây dựng nhà tình thương đồng đội cho hội viên khó khăn về nhà ở đã đạt được 100%. Kết quả trên đã tạo được sự tin tưởng tuyệt đối của hội viên về tổ chức Hội. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hội viên cận nghèo và nhiều căn nhà được cất trước đây đã xuống cấp. Vì vậy, hoạt động này sẽ được chúng tôi tiếp tục duy trì và luôn xem đó là một trong những mục tiêu quan trọng trong xây dựng tổ chức Hội”.

Bài và ảnh: Tuyết Phương