Xem ra, lệnh cấm vận Triều Tiên được Hội đồng Bản an LHQ ban hành tháng trước dường như không phát huy tác dụng.
Thế giới đã có phản ứng tức thì, nhất là ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ. Nhật Bản yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ gia tăng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng; thúc đẩy triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa hiện đại; tăng ngân sách quân sự; tổ chức các cuộc diễn tập sơ tán... Hàn Quốc tiến hành tập trận tên lửa đạn đạo, đồng thời yêu cầu Mỹ trang bị đầu đạn lớn gấp đôi cho tên lửa (hiện Seoul chỉ được sở hữu tên lửa đạn đạo có tầm bắn tối đa 800 km và đầu đạn nặng 500 kg), cho phép tấn công nhiều mục tiêu kiên cố sâu trong lòng Triều Tiên và tạo sức răn đe lớn hơn...
Nhưng đó là tất cả những gì Nhật Bản và Hàn Quốc hiện có thể làm trước mỗi vụ phóng tên lửa hay thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Về phần Washington, dù Tổng thống Donald Trump có những phát ngôn mạnh mẽ như đe dọa sử dụng vũ lực, song Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis lại nhấn mạnh ngoại giao và áp lực kinh tế với Triều Tiên là cách tốt nhất để xuống thang căng thẳng, thúc đẩy nước này phi hạt nhân hoá. Điều này cho thấy Mỹ cũng đang lúng túng trong xử lí vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
Chiến lược của Triều Tiên là vô hiệu hóa lựa chọn quân sự của Washington bằng cách giữ cả Thủ đô Seoul của Hàn Quốc, lãnh thổ Nhật Bản và một vài thành phố Mỹ như làm con tin, trong khi xây dựng khả năng chống lại đòn tấn công phủ đầu hoặc tấn công trả đũa của Mỹ. “Lý do họ phát triển hạt nhân là để răn đe, khiến Mỹ không trả đũa hạt nhân, bởi nếu bạn có thể giữ một thành phố Mỹ trong tầm ngắm thì tính toán của Mỹ sẽ luôn thay đổi”, Vipin Narang - Giáo sư Viện Công nghệ Massachusetts nhận xét. “Chúng ta có thực sự sẵn sàng mạo hiểm Los Angeles hay Chicago để trả đũa cho một cuộc tấn công vào căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực không”?, ông đặt câu hỏi. “Chắc là không”.
Theo các nhà phân tích quốc tế, Triều Tiên sẽ gia tăng tần suất các vụ phóng tên lửa để chứng minh họ không lép vế trước các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Và chừng nào các cuộc tập trận giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn diễn ra, Triều Tiên sẽ còn tiếp tục sử dụng chiêu bài đe dọa quân sự. Lựa chọn tốt nhất của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc lúc này là khởi động lại đàm phán song phương và đa phương với Bình Nhưỡng. Như Tổng thống Nga-Vladimir Putin nhận xét, chính sách gây áp lực nhằm vào Triều Tiên để buộc họ ngừng chương trình hạt nhân là sai lầm và vô ích.
Đăng Song