Chưa bao giờ kỳ họp của Cụm thi đua số 5 lại sôi nổi như lần vừa qua. Độ "nóng" từ trong hội nghị lan tỏa cả ra bàn nước bên lề. Ở Tỉnh hội nào đó còn có hội viên định tình nguỵện tái ngũ để tiếp tục phục vụ quân đội. Nghe mà băn khoăn quá. Đó là vì Trung Quốc tự đặt trái phép dàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tạo nên làn sống dư luận phản đối trong nhân dân ta và những người yêu chuộng hòa bình, lẽ phải và công lý trên thế giới.
Một lần nữa lòng yêu nước, tinh thần dân tộc của người Việt Nam lại được khơi dậy. Tính riêng trong Cụm thi đua số 5, chưa đầy hai tháng đã tổ chức hàng ngàn buổi thông tin chuyên đề để cung cấp diễn biến tình hình. Nhất là những quan điểm, chủ trương đấu tranh của Đảng, Nhà nước, góp phần làm cho hội viên có nhận thức đúng đắn, nhất trí cao. Qua đó mà vận động nhân dân thể hiện lòng yêu nước theo pháp luật, không bị kích động lôi kéo vào những âm mưu, thủ đoạn của những thế lực thù địch, chống đối.
Đồng chí Phạm Quang Tiềm, Phó chủ tịch Hội CCB TP Hà Nội cho biết: Trên địa bàn có gần 190 doanh nghiệp người Trung Quốc, Đài Loan, Thành hội phân công cán bộ tham gia 6 tổ công tác của Thành ủy, về gặp gỡ các doanh nghiệp, động viên công nhân ổn định tình hình. Các quận nội thành duy trì thường xuyên 50 tổ công tác, tham gia chốt chặn, xử lý các tình huống, chống biểu tình trái phép, gây rối ở một số trọng điểm. Hội viên còn trà trộn vào các đoàn biểu tình, khi thấy khẩu hiệu có nội dung xấu thì giật xuống, hô khẩu hiệu sai thì bắt điệu hô cho đúng... Tại đại hội MTTQ cấp cơ sở, hội viên CCB đã tham gia trên 1.000 ý kiến về kinh nghiệm, phương hướng hoạt động, xây dựng mặt trận tại các khu dân cư. Tham gia với Thành đoàn củng cố 178 chi đoàn yếu đi vào hoạt động có nền nếp, giúp đỡ 285 đoàn viên ưu tú vào Đảng, cảm hóa, giáo dục 82 thanh niên hư...
Theo đồng chí Nguyễn Xuân Khởi, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bắc Giang thì số lượng doanh nghiệp Trung Quốc trong tỉnh có ít, tập trung ở Công ty Phân Đạm, hóa chất Bắc Giang, các khu công nghiệp Đình Trám, Quang Châu nhưng không kém phần phức tạp. Tỉnh hội in sao Tuyên bố chung của T.Ư Hội và tài liệu của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy gửi tới từng chi hội; đồng thời thành lập 100 tổ công tác với 5.488 hội viên tham gia giữ gìn trật tự ở các tổ dân phố, thôn xóm, tập trung ở những khu công nghiệp. Ngoài ra các cấp Hội còn vận động giải phóng mặt bằng, nâng cấp đường 293, phía Tây Yên Tử, có cả gia đình hội viên và nhân dân, không để cưỡng chế.
Đồng chí Nguyễn Thanh Trụ, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bắc Ninh "nổ súng" đầu tiên trong hội nghị rằng: Miền quan họ có những bức xúc chính là các khu công nghiệp có người Trung Quốc và chủ trương xây dựng mỗi huyện một bãi rác thải. Tâm lý nhân dân lại không muốn bãi rác ở xã mình. Lãnh đạo tỉnh chọn Hội CCB làm nòng cốt trong khơi gợi lòng yêu nước của nhân dân và là lực lượng thứ 3 (sau công an, quân đội) để giải quyết điểm nóng. Tỉnh hội tập trung chỉ đạo chặt chẽ, nắm chắc tình hình, yêu cầu hội viên CCB không tham gia khiếu kiện, phân công cán bộ, hội viên vào các tổ công tác ứng trực vận động công nhân ở các khu công nghiệp, nhân dân trên các tuyến đường đang giải phóng mặt bằng, khu xử lý rác thải, như Hội CCB thị xã Từ Sơn vận động 51/51 gia đình tự tháo dỡ lều lán, nhà xưởng trái phép không phải cưỡng chế, Hội CCB huyện Tiên Du phối hợp bắt giữ 4 tội phạm, cảm hóa 5 đối tượng có tiền án tiền sự.
Chủ tịch Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Quyết cho rằng tình hình Biển Đông là một trong 3 sự chi phối lớn nhất hoạt động của Hội trong 6 tháng đầu năm. Hội CCB tỉnh cùng địa phương một mặt ổn định địa bàn, nhất là các khu công nghiệp; một mặt tham gia giải quyết thành công điểm nóng ở xã Kim Long (huyện Tam Dương), bảo vệ thi công đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai chạy qua. Các cấp Hội còn vận động hội viên hiến 3.089m2 đất, ủng hộ 1,795 tỷ đồng và gần 3.000 ngày công xây dựng nông thôn mới; đồng thời tổ chức 55 buổi giao lưu, nói chuyện truyền thống cho 28 ngàn lượt học sinh, sinh niên và thanh niên...
Có lẽ cảm động nhất là đồng chí Nguyễn Thành Công, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Hội. Người trực tiếp lắng nghe tình hình ở các địa phương. Lòng yêu nước của CCB như đã kết nên trong anh những ý thơ sâu lắng. Trước những sự kiện quan trọng, các thành viên trong cụm đã triển khai bài bản từ xây dựng tư tưởng quyết tâm đến tổ chức thực hiện, tạo nên những động lực mới phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ chính trị trung tâm. Thi đua yêu nước đã gắn kết với phong trào của địa phương, tạo nên thành tích mới. Hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ hiện hữu rõ nét hơn trong xã hội.
Bài và ảnh:
Tô Kiều Thẩm