Cán bộ và nhân dân thôn Phúc Miếu, xã Hòa Phong, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên, đều quý mến, trân trọng tấm lòng nhân ái của anh Phạm Hồng Kỳ, Phó chủ tịch Hội CCB xã.
Sau hơn 4 năm làm nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Cam-pu-chia, trở về đời thường, anh tích cực tham gia các hoạt động địa phương như Đội phòng chống tội phạm TNXH, Chi hội trưởng CCB thôn, công an viên xã… Ở cương vị nào, anh cũng gương mẫu, trách nhiệm. Ngoài công tác Hội, anh tập trung phát triển kinh tế gia đình, đầu tư vốn và dành cả 3 gian nhà ở cộng với vài chục mét vuông sân để làm nghề chạm khắc con giống. Mới đầu vất vả lắm, ăn bữa sáng lo bữa tối, cái gì cũng thiếu. Từ năm 2000 đến nay, nhờ có sự khuyến khích động viên của chính quyền và tổ chức Hội, gia đình anh đã phát triển lên, từ chỗ làm ăn đơn giản, ít hàng, nay anh làm nhiều hơn như voi, lợn, hươu, trâu, nghê… Mùa nào thức nấy, theo đơn đặt hàng của khách; không chỉ làm trong gia đình, anh còn tạo điều kiện cho nhiều người có việc làm theo kiểu “vệ tinh” bằng cách đến nhà nhận gỗ rồi giao sản phẩm mỗi tháng, mở lớp dạy miễn phí cho 12 cháu khuyết tật. Giờ đây anh có 2 nhà xưởng to, mỗi năm xuất hàng chục nghìn sản phẩm có chất lượng. Nhờ có nhiều sản phẩm, cho thu nhập khá, anh đã tích cực làm việc thiện, như nhận phụng dưỡng một mẹ già cô đơn đến hết đời; hỗ trợ một cháu 3.000.000 đồng để mổ tim; giúp đỡ một học sinh con nhà nghèo mỗi tháng 500.000 đồng để cháu theo học đại học và ủng hộ nhiều hoạt động của thanh thiếu nhi, Hội CCB và các phong trào ở địa phương mỗi năm hơn 10 triệu đồng. Tháng 5-2014 vừa qua, anh ủng hộ hai hộ nghèo mỗi hộ một con bò sinh sản, tổng trị giá gần 30 triệu đồng.
CCB Phạm Hồng Kỳ đã 6 lần được T.Ư Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng bằng khen, giấy khen và danh hiệu Chiến sĩ quyết thắng.
TÔ HÙNG THÁI