Bệnh thường xảy ra ở người lớn do hệ miễn dịch bị suy yếu. Hầu hết bệnh nhân mắc giời leo cấp tính bị đau nhức, khó chịu. Khoảng 80% số bệnh nhân cảm thấy hiện tượng này trước khi các mụn bóng nước nổi lên. Các mụn bóng nước tồn tại trong vòng một tuần nhưng cơn đau thì kéo dài lâu hơn. Có nhiều bệnh nhân bị mụn nước mọc gần mắt, nếu không được điều trị kịp thời rất dễ gây mù mắt.

Bệnh giời leo cũng chính là một biến chứng của bệnh thuỷ đậu hay còn gọi là bệnh trải rạ mà trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất. Sau khi mắc bệnh thuỷ đậu, virút này vẫn sống tiềm ẩn nhiều năm ở mô thần kinh trong cơ thể. Khi gặp điều kiện thuận lợi, nó sẽ hoạt động trở lại và gây ra bệnh giời leo. Trẻ bị mắc bệnh thuỷ đậu sẽ thấy các triệu chứng nhức đầu, sốt, đau bụng và khó chịu. Nốt rạ xuất hiện từ da đầu, mặt hoặc thân trên, sau đó lan rộng ra tay, chân. Đường lây truyền chính của siêu vi trùng thuỷ đậu là đường hô hấp và qua tiếp xúc trực tiếp với da của người mắc bệnh.

Người ta thường nghĩ bệnh này tự khỏi không cần điều trị, nhưng thực tế nhiều trường hợp bị biến chứng gây bội nhiễm da, viêm màng não, viêm tuỵ cắt ngang, xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm phổi, viêm thận… Vì thế, đề phòng tránh bệnh thuỷ đậu và biến chứng của nó là bệnh giời leo, trẻ nên được tiêm phòng từ khi còn nhỏ.

Bác sĩ Lan Hương