Gừng là loại gia vị quen thuộc có nhiều lợi ích sức khỏe.

- Chống lại và ngăn chặn sự nhân lên của vi rút: Gừng là một loại rau củ đã được sử dụng trong y học cổ truyền hàng ngàn năm. Nó có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn, làm cho nó trở thành một phương thuốc tự nhiên hiệu quả cho nhiều loại bệnh. Cúm là một bệnh nhiễm virus ảnh hưởng đến hệ hô hấp và gừng đã được phát hiện là có đặc tính kháng vi rút, có thể giúp chống lại virus cúm.

Hợp chất trong gừng được gọi là gingerol, là chất chống viêm và chống oxy hóa tự nhiên. Gingerol đã được tìm thấy trong việc ức chế sự phát triển của các loại virus khác nhau, bao gồm cả virus cúm. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể, do đó ngăn không cho virus nhân lên và lây lan. Gừng cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, điều cần thiết trong việc chống lại virus cúm.

- Giảm buồn nôn, nôn:  Gừng có tác dụng làm dịu hệ tiêu hóa, có thể giúp giảm buồn nôn và nôn; giảm viêm trong cơ thể (viêm có thể gây sốt và đau nhức cơ thể).

- Giảm các triệu chứng hô hấp liên quan đến cúm: Một lợi ích khác của gừng là có thể giúp giảm bớt các triệu chứng hô hấp liên quan đến bệnh cúm như tác dụng làm ấm cơ thể, có thể giúp thông xoang và giảm nghẹt mũi.

Ngoài ra, gừng cũng có đặc tính long đờm, giúp làm lỏng chất nhầy trong hệ hô hấp, giúp ho và bài tiết dễ dàng hơn.

Vì vậy, chúng ta có thể kết hợp gừng vào thói quen hằng ngày để chống lại bệnh cúm. Một trong những cách đơn giản nhất là pha trà gừng. Để pha trà gừng, chỉ cần cắt vài lát gừng tươi và ngâm trong nước nóng từ 10-15 phút; có thể thêm mật ong và chanh để tăng thêm hương vị và lợi ích cho sức khỏe.

Gừng cũng có thể được thêm vào súp và món xào để tạo vị cay và tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể.

Lưu ý, mặc dù gừng có thể là một phương thuốc tự nhiên hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh cúm, nhưng nó không được sử dụng để thay thế cho việc điều trị y tế. Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh cúm, cần phải đi khám để được chăm sóc và điều trị thích hợp.

Thùy Linh