LLVT tỉnh Long An cùng nhân dân huyện Tân Trụ đưa nước ngọt vào đồng ruộng, chống hạn cứu lúa.

Trên địa bàn tỉnh Long An, nước mặn đã xâm nhập các tuyến sông Rạch Cát, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, Sông Tra cao hơn cùng kỳ năm 2018, 2019. Vào đầu mùa khô, cũng như các huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Thủ Thừa, Châu Thành, Bến Lức, Thạnh Hóa và T.P Tân An thì xâm nhập mặn đã ảnh hưởng gay gắt đến huyện Tân Trụ, gây thiếu nước cục bộ ở các xã phía đông, đông nam của huyện. Đồng hành với nhân dân phòng chống thiên tai, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) huyện  Tân Trụ đã chủ động giúp dân, góp phần cùng với địa phương chống hạn mặn, bảo vệ mùa màng.

Để vớt lục bình, khơi thông dòng chảy dẫn nước ngọt từ cống Rạch Chanh (thuộc huyện Thủ Thừa) về chống hạn cứu lúa trên địa bàn huyện Tân Trụ, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, dân quân đã dầm mình dưới nước lao động suốt 10 ngày liên tục. Nhờ đó, nước ngọt đã kịp về với những cánh đồng lúa đang khát nước. Chính sự chủ động, tích cực từ rất sớm nên một số xã như: Lạc Tấn, Tân Bình, Quê Mỹ Thạnh, Bình Lãng... được thụ hưởng nước ngọt tưới tiêu cho đồng ruộng kịp đến thu hoạch.

Thiếu tá Nguyễn Thanh Tuân - Chính trị viên Ban CHQS huyện Tân Trụ cho biết:  “Ngay từ đầu tháng hai, khi hạn hán, xâm nhập mặn lan rộng trên địa bàn huyện, LLVT huyện đã triển khai nhiều biện pháp tích cực để hỗ trợ bà con cứu lúa, cứu hoa màu. Trong đó, chúng tôi phối hợp với LLVT huyện Thủ Thừa khơi thông các dòng chảy khu vực Cầu Vôi để dẫn nước ngọt từ cống Rạch Tranh về địa bàn huyện Tân Trụ”.

Hiện trên địa bàn xã Lạc Tấn có 510ha lúa, hơn 62ha trồng thanh long và gần 18ha trồng hoa màu. Cùng sự nỗ lực của chính quyền, Ban CHQS huyện Tân Trụ có biện pháp kịp thời giải cứu cho cánh đồng lúa của bà con. Cán bộ, chiến sĩ dân quân thường trực của xã luôn có mặt để cùng bà con di chuyển máy có công suất lớn đặt ở các con đập, dòng kênh để trữ nước ngọt và bơm nước đến các điểm trung chuyển dẫn đến ruộng đồng. Chỉ vào những chiếc máy bơm của bà con được lực lượng dân quân (LLDQ) đặt giúp ở mép sông, ông Nguyễn Minh Giám - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Lạc Tấn phấn khởi nói với chúng tôi: “Vị trí máy đặt ở đây, nếu hết nước bơm thì phải chuyển máy xuống sát mép sông, cho nên bà con phải nhờ LLDQ, bởi vì máy chúng tôi đặt là máy lớn. Trong quá trình chống hạn mặn, có vấn đề gì thì đều nhờ LLDQ giúp đỡ”.

Không chỉ giúp bà con bơm nước vào kênh mương, khơi thông dòng chảy, LLDQ còn giúp bà con kéo đường ống nước về ruộng vườn. Dân quân Nguyễn Hoàng San - Ban CHQS xã Lạc Tấn bày tỏ: “Hôm nay vớt lục bình, khai thông dòng chảy, cho máy bơm nước dẫn nước vô phụ người dân bơm nước lên ruộng giúp bà con có nước, em thấy vui lắm khi được giúp bà con”.

Với những cánh đồng bông lúa đã chắc hạt, khoảng 20 ngày nữa là thu hoạch thì nước ngọt về lúc này là rất quý.  Ông Nguyễn Văn Thi, ấp 3, xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ có 1ha lúa đã cong đuôi. Mấy ngày đêm liền cùng bà con túc trực dẫn nước vào ruộng, ông thấm mệt nhưng rất vui nói với chúng tôi: “Bà con được dân quân xã đặt máy bơm nước, vớt lục bình nên đỡ thiệt hại. Khi cần là có LLDQ hỗ trợ, bà con phấn khởi lắm”.

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ huấn luyện quân sự, quốc phòng giai đoạn 1 năm 2020, LLVT huyện Tân Trụ nắm chắc tình hình hạn mặn trên 10 xã, thị trấn để kịp thời tham mưu và triển khai thực hiện giúp dân khắc phục khó khăn do hạn mặn. Đồng thời chủ động có kế hoạch giúp dân trong thời gian tới, khi hạn mặn sẽ diễn ra rất gay gắt, nước ngọt sinh hoạt sẽ thiếu. Thiếu tá Nguyễn Thanh Tuân - Chính trị viên Ban CHQS huyện Tân Trụ cho biết: “Trong thời gian tới, LLVT huyện tiếp tục hỗ trợ cho bà con khai thác hết nguồn nước ở các kênh ngòi trên địa bàn huyện để cứu lúa. Chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm đến lượng nước sinh hoạt của bà con giúp bà con khắc phục khó khăn trong mùa xâm nhập mặn”.

Đến mùa hạn mặn nhiều năm qua, LLVT tỉnh Long An không chỉ giúp dân cứu lúa, mà còn quan tâm giúp cả nước sinh hoạt cho bà con. Nhờ thế, tình quân dân nơi đây càng thêm gắn bó.

Bài và ảnh: Thùy Trang