Là tên công ty và giám đốc là CCB Đỗ Văn Khôi, quê ở tỉnh Hải Dương. Anh đi bộ đội năm 1984, đến tháng 10-1990 thì xuất ngũ, song quê anh ít ruộng, khó làm ăn, thế là anh dắt vợ con lên vùng đóng quân xưa: Ma Li Pho, Phong Thổ, tỉnh Lai Châu lập nghiệp. Thời gian đầu anh vào làm công nhân cho một công ty xây dựng, về nhà thì cùng vợ vỡ đất, trồng trọt và chăn nuôi. Điều trăn trở của CCB này là mùa thu hoạch, gia đình cũng như bà con ở đây phải mang sắên, ngô ra chợ bán rất cực, tư thương ép giá, trả rẻ, đổ đi thì tiếc, đem về thì khổ người, khổ ngựa.

Tình cảnh đó khiến anh nảy ra ý nghĩ: Nếu mình có vốn dựng kho, bỏ tiền ra mua nông sản về chế biến, bảo quản, khi nào có lãi mới bán, thì sẽ làm giàu được! Và thế là năm 2005, doanh nghiệp tư nhân Mai Hưng ra đời, chuyên thu mua bao tiêu sản phẩm cho bà con. Năm đầu, do chưa có máy sấy, nên khi gặp mưa dài ngày, một số sản phẩm bị mốc, hỏng và cũng chưa thiết lập được các mối tiêu thụ, nên doanh thu chưa cao. Năm sau, Đỗ Văn Khôi đầu tư một hệ thống kho chứa với diện tích sàn 1.500m2 (trị giá 1,5 tỷ đồng); xây một lò sấy hiện đại hết 500 triệu đồng; mua sắêm phương tiện vận chuyển hết hơn 2 tỷ đồng. Với các trang thiết bị trên, hàng năm, doanh nghiệp thu mua chế biến từ 30 đến 40 nghìn tấn nông sản các loại , đem lại lợi nhuận từ 2 đến 2,5 tỷ đồng; tạo việc làm cho hơn 100 lao động, với mức thu nhập ổn định 3-4 triệu đồng/tháng.

Sau khi nộp ngân sách đầy đủ, anh trích một phần lợi nhuận hỗ trợ các CCB vay không lấy lãi để giúp nhau thoát nghèo. Cụ thể năm 2008: 250 triệu đồng; 2009: 500 triệu đồng; 2010: 800 triệu đồng và quý I-2011, đã hỗ trợ 300 triệu đồng. Nhờ số tiền đó, nhiều hộ vươn lên khá giả, trong đó có 6 hộ CCB trở thành đầu mối thu mua, sản xuất, chế biến có hiệu quả của anh. Đỗ Văn Khôi cũng rất quan tâm đến các hoạt động từ thiện xã hội như: Cùng địa phương giúp đỡ các gia đình chính sách; tặng quà, vật chất cho trường mầm non, tiểu học và đóng góp làm đường trong thôn… trị giá hàng năm từ 50 đến 100 triệu đồng. Anh đã được UBND tỉnh Lai Châu và T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng 4 bằng khen.

NGUYỄN PHÚC ẤM