Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại tướng Phan Văn Giang chụp ảnh cùng cán bộ, chiến sĩ Đội công binh số 1 và Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 4 trước lúc xuất quân.

Ngày 27-4, Lễ xuất quân Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc (LHQ) tại Abyei và Nam Sudan đã được tổ chức trang trọng tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Đây là lần đầu tiên, Việt Nam cử một Đội công binh quy mô lớn tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ ở phái bộ Lực lượng an ninh lâm thời tại Abyei (gọi tắt là UNISFA) với 184 thành viên, trong đó có 21 nữ sĩ quan và khoảng 2.000 tấn hàng hoá, trang thiết bị đi kèm. Còn Đội Công binh số 1 của Việt Nam sẽ thực hiện nhiệm vụ xây dựng, bảo dưỡng, bảo trì công trình mặt bằng, bao gồm đường, đường băng dã chiến và sân đỗ trực thăng; nâng cấp các tuyến đường, giải phóng mặt bằng; xây dựng, cải tạo, sửa chữa căn cứ, nhà, xưởng, hầm bảo vệ, rà phá bom mìn… Đội Công binh của Việt Nam còn cung cấp các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, giúp các phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ thực hiện nhiệm vụ gìn giữ và tái thiết hoà bình, đem lại cuộc sống bình an cho người dân các quốc gia châu Phi.

Với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, khi sang Nam Sudan sẽ tiếp tục công việc của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam, nhất là cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 trong thời gian qua. Chủ tịch nước tin tưởng rằng, lực lượng công binh Việt Nam sẽ phát huy tốt truyền thống “Mở đường thắng lợi”; phát huy bản lĩnh, trí tuệ, năng lực, thực hiện tốt các nhiệm vụ hỗ trợ trợ nhân đạo, xây dựng cơ sở vật vất hạ tầng phái bộ và cơ sở hạ tầng dân sinh; phục vụ nhân dân bản địa, đáp ứng các yêu cầu của LHQ. Đồng thời yêu cầu các lực lượng, cá nhân của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình LHQ phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc, và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ. Tích cực, chủ động, hợp tác thực chất, hiệu quả với các quốc gia, đối tác quốc tế để nâng cao năng lực, kinh nghiệm và tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của quốc tế cho lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ của Việt Nam. Phải bảo đảm an ninh, an toàn ở mức cao nhất cho các lực lượng, cá nhân của chúng ta làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ trên tất cả các địa bàn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, phát huy những kết quả tích cực đã đạt được, với sự đồng hành của LHQ và các quốc gia bạn bè, đối tác quốc tế, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, lực lượng mũ nồi xanh của Việt Nam sẽ tiếp tục làm giàu thêm truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam Anh hùng, của đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Chúc Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của chúng ta “Chân cứng đá mềm”, “Vạn dặm bình an” và “Ra quân thắng lợi”; tiếp tục làm tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế”.

Phát biểu và giao nhiệm vụ cho các lực lượng, thay mặt Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cá nhân đồng chí Chủ tịch nước đối với các lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ; mong rằng, cán bộ, chiến sĩ Đội Công binh số 1 và Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 4 sẽ kế thừa, phát huy tốt những kết quả, thành tích và kinh nghiệm đã đạt được trong thời gian qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt vai trò “đại sứ” của hòa bình và tình hữu nghị, góp phần nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của đất nước và QĐND Việt Nam anh hùng.

Sau buổi lễ được tổ chức trang trọng, ngắn gọn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Phan Văn Giang đã ra tận máy bay để tiễn các thành viên lên đường thực hiện nhiệm vụ. Với sự tự tin, quyết tâm ngay từ lễ xuất quân, chắc chắn khi hoạt động ở môi trường đa quốc gia, những chiến sĩ mũ nồi xanh của chúng ta sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết hiệp đồng, giữ vững và phát huy truyền thống của QĐND Việt Nam anh hùng “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”, làm cho hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ ngày càng tỏa sáng, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với người dân quốc gia sở tại và bạn bè quốc tế.

Trần Thanh Tuấn