Ấn tượng và nghĩa tình là những gì mà các đại biểu cũng như nhân dân cả nước cảm nhận qua hai ngày lễ trọng đại này của Hội CCB Việt Nam chúng ta.

Các hoạt động của Hội CCB Việt Nam trong những ngày này thật tưng bừng, trọng thể. Thiên nhiên như cũng chiều lòng người khi cả hai ngày lễ, Hà Nội quyện trong nắng vàng rực rỡ và cái rét “se se” vừa đủ để các CCB về dự Đại hội diện bộ quân phục đại lễ và ngực áo lấp lánh huân chương… Buổi sớm, khi các đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh thì trời còn vảng vất hơi sương nhưng chỉ lát sau, nắng vàng lên rực rỡ. ở Cung Văn hoá Hữu Nghị Hà Nội, nơi diễn ra mít tinh và Đại hội, ngay từ sáng sớm, chúng tôi đã được chứng kiến và hòa mình vào không khí lễ hội thật tưng bừng với các loại cờ, hoa, băng-rôn đỏ rực mừng tuổi đôi mươi của “chàng trai trẻ Hội CCB Việt Nam”. Các chuyến xe ô tô tấp nập đưa các đại biểu từ các Tỉnh, Thành hội CCB cả nước về dự; những chiếc xe máy của các CCB Thủ đô đậu kín nửa sân… Các đại biểu nô nức bước vào hội trường với những bộ quân phục trắng muốt, những bộ com-lê, những chiếc áo sặc sỡ từ núi rừng Tây Nguyên, bóng áo nâu đại lễ của hai vị đại đức Uỷ viên T.Ư Hội, những tà áo dài thướt tha… mang về Đại hội hình ảnh của CCB khắp ba miền Bắc, Trung, Nam nước Việt thân yêu.

Đúng 8 giờ, Lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội CCB Việt Nam bắt đầu trong tiếng nhạc hào hùng của bản Quốc ca… Dự lễ mít tinh có các đồng chí Nông Đức Mạnh, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư; Đại tướng Lê Văn Dũng, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam… Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Chủ tịch danh dự Hội CCB Việt Nam đã gửi lẵng hoa và lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, hội viên CCB Việt Nam nhân sự kiện trọng đại này…

Trong diễn văn kỷ niệm đọc tại buổi lễ, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam Trần Hanh đã điểm lại quá trình hình thành, phát triển và trưởng thành suốt 20 năm qua của Hội CCB Việt Nam. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh thay mặt Đảng và Nhà nước đã phát biểu, điểm lại những thành tích của Hội trong thời gian qua và căn dặn Hội CCB Việt Nam những nội dung quan trọng cần làm tốt trong thời gian tới, chú trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, xoá đói giảm nghèo, giáo dục truyền thống và củng cố xây dựng Hội... Sôi động và thu hút sự chú ý của mọi người là khi Đại tướng Lê Văn Dũng, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước gắn và trao Bằng chứng nhận Huân chương Độc lập hạng nhất - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước cho Hội CCB Việt Nam, ghi công của toàn thể 2,4 triệu hội viên CCB cả nước trong suốt 20 năm xây dựng phấn đấu, trưởng thành…

Buổi chiều cùng ngày, cũng tại Cung văn hoá Hữu Nghị Hà Nội, Đại hội thi đua yêu nước Hội CCBVN lần thứ IV đã được tổ chức trọng thể với sự tham gia của hơn 400 đại biểu đại diện cho những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được lựa chọn từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tham dự Đại hội thi đua yêu nước lần này của Hội CCB Việt Nam có các đồng chí: Nguyễn Thị Doan, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó chủ tịch nước; Thượng tướng Bùi Văn Huấn, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; các Bà mẹ VNAH; AHLLVT, AHLĐ… Phong trào thi đua CCB gương mẫu trong 5 năm qua (2004- 2009) của toàn Hội đã thực sự đi vào cuộc sống. Các CCB cả nước đã phát huy tốt truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia bảo vệ, xây dựng Đảng, chính quyền và chế độ XHCN; giúp đỡ nhau cải thiện, nâng cao đời sống, xoá đói giảm nghèo… Cùng với đó, các tổ chức Hội và hội viên cả nước đã góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tích cực tham gia đấu tranh chống tham nhũng và các tệ nạn xã hội, bảo vệ lợi ích hợp pháp và chính đáng của các CCB. Đến nay, đời sống của hội viên CCB nói chung đã được nâng cao, cơ bản không còn hộ đói, hộ nghèo chỉ còn 6%. Đã có hơn 50% số CCB đạt mức sống khá trở lên; gần 2.500 doanh nghiệp do CCB làm chủ thu hút hàng trăm nghìn lao động, một số doanh nghiệp có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng. Gần 30.000 CCB là chủ trang trại, thu hút gần 200.000 lao động đã đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước… Phát biểu tại Đại hội, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định, những thành tích đạt được của Hội CCB Việt Nam trong phong trào thi đua 5 năm qua là minh chứng hùng hồn cho sự nỗ lực vươn lên hết mình của các CCB cả nước. Phong trào thi đua của Hội đã đi đúng hướng trên cơ sở triển khai tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và hoạt động của Hội, thu hút đông đảo CCB tham gia, trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, có tác dụng tích cực . Qua phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu cần nhân rộng để mọi người cùng noi theo. Thành tích mà các tập thể, cá nhân CCB đạt được trên các lĩnh vực là rất đáng tự hào…

Điều chúng tôi quan sát được tại Đại hội là sự chú ý theo dõi đặc biệt của các đại biểu với các bài phát biểu, tham luận. Người ở dưới thì chăm chú lắng nghe, người phát biểu thì say sưa, mang đúng chất “lính”, chất CCB. Trong Lễ mít tinh buổi sáng có các sắc màu khác nhau của quân phục, của các bộ trang phục đặc trưng các vùng miền, của các tà áo dài thì đến chiều, chủ yếu là trang phục của người lính. Bất ngờ lắm, chúng tôi gặp lại đồng chí Trần Văn Vẻ, Giám đốc, Chủ tịch Hội CCB Công ty Tuyển than Cửa Ông; chị Nguyễn Thị Cải, Uỷ viên T.Ư Hội, doanh nhân có tiếng ở Thái Nguyên… nghiêm trang trong bộ quân phục tới dự Đại hội. Tại Đại hội, chúng tôi thực sự xúc động khi được gặp gỡ, hỏi chuyện đồng chí Nguyễn Trọng Hùng, thương binh 1/4 cụt cả hai chân ở TP Yên Bái nhiều năm nay luôn là cá nhân sản xuất, chăn nuôi giỏi; CCB Cao Ngọc Đua, Giám đốc Công ty xây dựng Sông Hồng ở Hưng Yên sản xuất giỏi và làm từ thiện nhiều; các đồng chí Nguyễn Huy Phồn, Chủ tịch Hội CCB huyện Kinh Môn Hải Dương, đồng chí Nguyễn Thị Quyên, Chủ tịch Hội CCB xã Tân Hội, TP Vĩnh Long nổi danh với công tác xây dựng Hội; đồng chí Vũ Thanh Tùng, Chủ tịch Hội CCB Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, đơn vị xuất sắc của Hội CCB khối 487 Thủ đô… Mỗi đại biểu đem về cho Đại hội một sắc màu riêng như những bông hoa tươi thắm tạo nên một rừng hoa đẹp về những thành tích chung của Hội CCB Việt Nam chúng ta suốt những năm qua. 24 hội viên CCB tiêu biểu trong toàn quốc được công nhận Chiến sĩ thi đua toàn Hội CCB Việt Nam, những đơn vị và cá nhân điển hình đã được nhận bằng khen tại Đại hội này cũng như hàng chục ngàn cá nhân và các đơn vị tiêu biểu khác trong cả nước đã được khen thưởng là một minh chứng cho phong trào thi đua ấy và hy vọng sẽ còn nhiều, rất nhiều tấm gương khác xuất hiện trong phong trào thi đua sắp tới của Hội CCB Việt Nam chúng ta.

Vẫn còn lắng đọng trong tâm khảm mọi người là đêm giao lưu nghệ thuật tối 1-12 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) với chủ đề: “CCB - Người lính trên trận tuyến mới - Hội nhập và phát triển”.

Các hoạt động Kỷ niệm và Đại hội đã kết thúc nhưng đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, sâu nặng nghĩa tình trong lòng CCB cả nước... Tuổi 20 - tuổi của sự trưởng thành, lớn mạnh, tất cả cùng nhau hướng tới tương lai.

LÊ DOÃN CHIÊU