Các đại biểu dự Lễ, bên tượng Tướng Đồng Sĩ Nguyên tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh.

Sáng ngày 10-12-2020, tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, T.P Hà Nội, đã diễn ra Lễ khánh thành và trao tặng tượng cố Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn. Ông là một nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng Nhà nước và Nhân dân ta; một vị tướng tài ba, một tượng đài lớn về tài năng và nhân cách. Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp coi ông là “Một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; một trong những người đồng chí, người bạn chiến đấu thân thiết, gần gũi suốt cuộc đời…”.

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, với mong muốn các thế hệ kế tiếp hiểu hơn về công lao của một vị tướng huyền thoại, Tập đoàn Thái Bình Dương đã có ý tưởng đúc tượng (đồng) Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên và đã nhận được sự đồng ý của của Trung tướng và gia đình.

Phát biểu tại Lễ khánh thành tượng, Anh hùng LLVTND Phan Văn Quý - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thái Bình Dương bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng việc trưng bày tượng của Tướng Đồng Sĩ Nguyên tại nơi đây sẽ giúp cho du khách trong và ngoài nước khi đến với Bảo tàng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng và nhớ về ông - một trong những vị tướng tiêu biểu của Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Sau khi hoàn thành vào năm 2019, được sự chấp thuận của Binh đoàn 12 cùng gia đình cố Trung tướng, bức tượng Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, do nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường - nguyên Phó cục trưởng Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh (Bộ Văn hóa TTDL) thực hiện đã được đặt trang trọng tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh - nơi lưu giữ nhiều hiện vật, tư liệu quý về đường Trường Sơn huyền thoại.

Bức tượng Tướng Đồng Sĩ Nguyên được đặt tại Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh là việc làm có ý nghĩa hết sức sâu sắc. Lịch sử Dân tộc mãi khắc ghi tên ông. Các thế hệ tương lai sẽ luôn nhắc đến ông - người chiến sĩ cộng sản kiên trung đã hiến dâng cả cuộc đời cho Đảng, cho cách mạng, cho Nhân dân và cho con đường Hồ Chí Minh lịch sử.

Tin và ảnh: Hưng Nguyễn