Tổng thống Peru Martin Vizcarra.

Tổng thống Peru - Martin Vizcarra đang đối mặt với việc luận tội chỉ vì hợp đồng trả thù lao bất thường 10.000 USD cho một ca sĩ, nhất là khi nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này đang lao đao vì Covid-19.

Số là, tháng 5 vừa qua, báo chí Peru phát hiện vào giai đoạn cao điểm dịch bệnh, Bộ Văn hóa Peru đã thuê ca sĩ Richard Cisneros diễn thuyết và biểu diễn. Ca sĩ này trước đó từng phát biểu với truyền thông rằng mình từng là cố vấn cho Chính phủ. Một bản ghi âm bị rò rỉ có nội dung được cho là ông Vizcarra đang trao đổi với các trợ lý để che giấu việc Văn phòng của ông trả lương cho ca sĩ này.

Quốc hội Peru nhanh chóng vào cuộc điều tra và ngày 11-9 đã bỏ phiếu thông qua kiến nghị bắt đầu thủ tục luận tội Tổng thống Martin Vizcarra, liên quan các cáo buộc cản trở một cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào các quan chức Chính phủ. Trong phiên họp ngày 18-9 tới, nếu có từ 87/130 phiếu đồng ý bãi nhiệm, ông Vizcarra sẽ bị mất chức.

Tổng thống Vizcarra bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định ông sẽ không từ chức, đồng thời khuyến cáo các nghị sĩ nên hành động "thận trọng, có trách nhiệm và đưa ra quyết định mà họ cho là cần thiết".

Chưa rõ các nghị sĩ Peru sẽ quyết định thế nào nhưng trong khi Covid-19 đang khiến GDP của Peru giảm tới 30% và chỉ còn 7 tháng nữa là đến tổng tuyển cử thì việc bãi nhiễm hay không đều ảnh hưởng tới việc hồi phục kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này. Giá đừng có khoản hát hò “mập mờ” thì tốt hơn!

Nam Long