Lãnh đạo Làng Hữu nghị Việt Nam, Hội CCB tỉnh Quảng Trị, đại diện chính quyền địa phương thăm đại lý bán vé số của cháu Nguyễn Văn Tiến.

“Chúng tôi rất mong chương trình ý nghĩa, nhân văn như thế này của Làng Hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Quốc tế Mỹ về Làng Hữu nghị tiếp tục được nhân lên và lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa để nhiều đối tượng là nạn nhân chất độc da cam được thụ hưởng” - đó là điều mong muốn của Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Trị - Hoàng Văn Thanh và cũng là mong mỏi của nhiều người có mặt tại buổi trao tiền hỗ trợ vốn cho cháu Nguyễn Văn Tiến ở Làng Hữu nghị Việt Nam đã trở về hòa nhập cộng đồng tại thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Dưới cái nắng oi ả những ngày cuối tháng 5, vượt gần 600km, Đoàn công tác Làng Hữu nghị Việt Nam trực thuộc T.Ư Hội CCB Việt Nam đến với gia đình cháu Nguyễn Văn Tiến. Điều tôi xúc động nhất là trong khoảnh sân hẹp của nhà cháu Tiến có mặt đầy đủ lãnh đạo Hội CCB từ tỉnh đến cơ sở, đại diện chính quyền, MTTQ, các đoàn thể thị trấn Cửa Tùng, khu phố An Đức 1 và bà con hàng xóm. Bác Thiện là người gần nhà cháu Tiến nhanh nhảu nói: “Chúng tôi nghe tin, hôm nay có Đoàn của Làng Hữu nghị từ T.Ư Hội CCB vào hỗ trợ tiền cho cháu Tiến mở rộng mô hình bán vé số nên đến từ sớm chia vui cùng cháu và gia đình”.

Lãnh đạo Làng Hữu nghị Việt Nam, Hội CCB các cấp tỉnh Quảng Trị, đại diện chính quyền địa phương và gia đình tại buổi trao nguồn vốn cho cháu Nguyễn Văn Tiến.

Dù bước sang tuổi 30, nhưng người Tiến như đứa trẻ lớp 4, lớp 5. Tiến nhiễm chất độc từ ông nội nên bị khuyết tật vận động và ngôn ngữ, khuôn mặt lúc nào cũng nghênh sang một bên, bù lại cháu có nụ cười tươi luôn thường trực. Hoàn cảnh cháu Tiến cũng rất éo le khi bố cháu mấy năm nay bị tai biến, sức khỏe yếu, không làm được gì, mẹ ở nhà chăm sóc bố và hai em nhỏ.

Ngồi cạnh tôi, đôi mắt ngấn lệ vì hạnh phúc, chị Thúy - mẹ Tiến kể: “Sau thời gian học tập ở Làng Hữu nghị về nhà hòa nhập với cộng đồng, hằng ngày Tiến đi xin cá trên các tàu rồi mang bán lấy tiền phụ giúp bố mẹ. Hai năm nay, con đi bán vé số dạo. Bất kể trời mưa hay nắng, con cứ đi thế, sức khỏe thì yếu, trái gió trở trời lại ho hen, viêm xoang, mắt kém. Chị thương lắm!. Giờ có tiền hỗ trợ con mở đại lý bán vé số tại nhà, thật không gì bằng, hy vọng sức khỏe con sẽ tốt hơn”.

Nói về cháu Tiến, ở vùng đất cát trắng này không ai không biết, bởi cháu len lỏi khắp vùng bán vé số. Có ngày cháu đi bộ hàng chục cây số. CCB Hoàng Đức Đàn - Chủ tịch Hội CCB thị trấn Cửa Tùng vô cùng khâm phục ý chí vươn lên của Tiến. Ông nói: “Dù bị khuyết tật nhưng cháu Tiến rất chịu khó kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình”.

Những người có mặt tại nhà cháu Tiến ai cũng có chung tâm trạng vừa xúc động, vừa vui mừng phấn khởi. Xúc động vì chương trình ý nghĩa, nhân văn mà Làng Hữu nghị hợp tác với Uỷ ban Quốc tế và Uỷ ban Quốc gia Mỹ về Làng Hữu nghị đã và đang thực hiện. Vui mừng, phấn khởi cho cháu Tiến và gia đình vì có số vốn để thực hiện ước mơ của mình.

Lãnh đạo Làng Hữu nghị Việt Nam và Hội CCB tỉnh Quảng Trị động viên cháu Tiến và gia đình vượt qua khó khăn, thực hiện tốt mô hình.

Cảm động trước việc làm của Làng Hữu Nghị, đồng chí Trần Thanh Chương - Chủ tịch Hội CCB huyện Vĩnh Linh nhấn mạnh: “Buổi lễ tổ chức gọn nhẹ nhưng vô cùng ý nghĩa. Làng Hữu nghị Việt Nam đã chắp cánh ước mơ cho cháu Tiến. Chúng tôi - những người lính trên mảnh đất anh hùng càng thấy trách nhiệm của mình cùng với chính quyền địa phương và gia đình phải làm thế nào giúp cháu Tiến mở được đại lý bán vé số tại nhà, góp phần tự lo được cuộc sống bản thân”.

Đúng như suy nghĩ của đồng chí Hoàng Văn Thanh - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Trị: “Số tiền tuy ít nhưng tinh thần thì thật lớn, chắc chắn đó sẽ là niềm động viên, an ủi to lớn với cháu Tiến nói riêng, những nạn nhân chất độc da cam nói chung, góp phần giúp họ và người thân có thêm động lực vươn lên”.

Được biết, sau nhiều năm hợp tác, giúp đỡ Làng Hữu nghị; nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của một số cháu có nghị lực và quyết tâm vượt lên số phận, Ủy ban Quốc tế mà trực tiếp là Uỷ ban Quốc gia Mỹ về Làng Hữu nghị Việt Nam đã chủ trương giúp các cháu lập nghiệp sau khi trở về với gia đình bằng cách lập Quỹ hỗ trợ các trẻ em ở Làng Hữu nghị về hoà nhập cộng đồng, tạo điều kiện cho các cháu ổn định cuộc sống sau khi rời Làng. Từ năm 2019 đến nay, từ nguồn quỹ trên, Làng hỗ trợ nguồn vốn cho 10 cháu thực hiện mô hình kinh tế tại quê hương mình.

Đồng chí Nguyễn Thăng Long -  Giám đốc Làng Hữu nghị Việt Nam cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là khi các cháu về hòa nhập cộng đồng, Làng vẫn tiếp tục theo dõi, giúp đỡ. Với các cháu có khả năng, nghị lực thực hiện các mô hình kinh tế, chúng tôi sẽ hỗ trợ để các cháu có thể tự nuôi sống bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, xã hội. Đặc biệt, với tinh thần “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, chúng tôi tiếp tục phối hợp với Ủy ban Quốc gia Mỹ làm lan tỏa kết quả của việc khắc phục hậu quả chiến tranh”.

Còn đồng chí Phạm Văn Khái - Phó giám đốc Làng Hữu nghị khẳng định: “Dự án mà Làng đang thực hiện giúp các cháu có số vốn nhất định phát triển kinh tế, thực hiện ước mơ làm chủ cuộc sống. Khi có sự vận động cả về trí tuệ lẫn hình thể sẽ giúp các cháu tăng khả năng phục hồi chức năng, khắc phục bệnh tật mà các cháu đang phải gánh chịu. Dự án cũng góp phần thực hiện chính sách chăm sóc Người có công, đối tượng chính sách của Đảng, Nhà nước, tăng ý nghĩa nguồn tài trợ trong nước và quốc tế. Đặc biệt, các cháu hòa nhập cộng đồng là tấm gương cho những bạn cùng hoàn cảnh, nhất là các cháu từng về học tập, rèn luyện, chữa bệnh ở Làng Hữu nghị làm theo”.

Hiện nay, nhiều cháu sau khi hoà nhập cộng đồng khao khát được đứng trên đôi chân của mình. Nhưng hoàn cảnh quá khó khăn nên các cháu chưa có cơ hội thực hiện ước mơ. Làng Hữu nghị đã làm và rất muốn giúp được nhiều cháu hơn nữa, nhưng nguồn Quỹ hạn hẹp. Với quyết tâm của mình, Làng sẽ cố gắng đồng hành, chia sẻ cùng các cháu có cơ hội tự lo cuộc sống.

Chia tay vùng đất lửa Cửa Tùng - Vĩnh Linh, Đoàn chúng tôi tin tưởng rằng, với ý chí, quyết tâm của cháu Tiến, sự ủng hộ của gia đình và quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương, cháu sẽ thực hiện được ước mơ của mình.

Nếu ví các cháu - những nạn nhân chất độc da cam là những con chim non không lành lặn, thì Làng Hữu nghị Việt Nam đang miệt mài chắp thêm cánh cho các cháu, với niềm hy vọng các cháu có thể bay được như những con chim bình thường.

Vũ Minh