Chưa khẳng định là chính xác tuyệt đối, nhưng cứ suy luận thông thường thì chắc thông tin tất cả các “con sâu Việt Á” đều khai trước cơ quan điều tra: “Bị can đeo khẩu trang khi nhận tiền chênh lệch của Công ty Việt Á” là đúng.

“Đeo khẩu trang”, trong vụ án này thực ra chỉ là tình tiết rất phụ. Thậm chí cơ quan điều tra không quan tâm. Vì thời điểm đó, nước ta đang ở đỉnh dịch, hầu hết người dân, nhất là cán bộ Ngành Y tế, ai chả phải đeo khẩu trang!

Nhưng lời khai “đeo khẩu trang” lại làm nhoi nhói đau trong công luận, khi nó gợi lại những ngày cả nước “chống dịch như chống giặc”.

Công luận oán trách họ. Vì hầu hết họ giỏi giang, có học hàm, học vị, là giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ; là “thầy thuốc” cứu người đang được tôn vinh, thậm chí có người mới được trao tặng Huân chương Lao động do có thành tích xuất sắc trong chống dịch, mà sao vô cảm trước nỗi mất mát của chính đồng loại mình để nhận những đồng tiền đẫm máu và nước mắt dễ thế.

Trách họ “đã làm hoen ố chiếc áo màu trắng thanh tao của Ngành Y tế, mà chính họ cũng đang khoác trên người”. Trách họ “đã làm lãng phí niềm tin của nhân dân” - như một đại biểu vừa bức xúc nói trên diễn đàn Quốc hội.

Trách họ. Vì hơn ai hết họ biết nước ta, đại dịch đã cướp đi hơn 43.000 người, đẩy 4.500 trẻ em nay phải sống cảnh mồ côi! Những ai trong số những người xấu số đó chết vì không đủ tiền mua kít xét nghiệm?

Trách họ, khi nghe người phát ngôn của Bộ Công an trả lời báo chí, tại họp báo Chính phủ thường kỳ mới đây, là: “Họ (Công ty Việt Á - N.V) rất nhiều tiền”, kiếm lãi tới  4.000 tỷ đồng, bôi trơn khoảng 800 tỷ đồng…”.

Rồi nữa: “Có đặc điểm ở những bị can là rất nhiều trong số họ là cán bộ, đảng viên, lãnh đạo. Họ đã lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn, vi phạm các quy định về đấu thầu, đưa hối lộ và nhận hối lộ” - lời người phát ngôn Bộ Công an.

Huy Thiêm