Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam - Bế Xuân Trường trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Làng Hữu nghị Việt Nam.

* Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Ngày 3-4, tại Hà Nội, Làng Hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống (18.3.1998 - 18.3.2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi lẵng hoa chúc mừng. Thượng tướng Bế Xuân Trường - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam dự và phát biểu. Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Phạm Hồng Hương, Trung tướng Khuất Việt Dũng - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam; ông Pete Hồng - Ủy viên Ban chấp hành T.Ư MTTQ Việt Nam, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài; bà Rosemarie Hoehn Mizo - Chủ tịch Ủy ban Quốc tế về Làng Hữu nghị Việt Nam; các đồng chí nguyên lãnh đạo Hội CCB Việt Nam, Làng Hữu nghị Việt Nam; đại diện các tổ chức hữu nghị, các cơ quan, đơn vị ở T.Ư và một số tỉnh, thành phố; đại diện một số tổ chức hữu nghị của nước ngoài.

Báo cáo hoạt động của Làng Hữu nghị Việt Nam, Đại tá Nguyễn Thăng Long - Giám đốc Làng Hữu nghị Việt Nam cho biết: Ra đời với mục tiêu giúp đỡ các CCB, cựu TNXP và con cháu của họ bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, từ khi thành lập đến nay, Làng đã đón nhận, chăm sóc khoảng 7.000 lượt CCB, cựu TNXP và gần 700 cháu là nạn nhân chất độc da cam/dioxin của các địa phương từ tỉnh Thừa Thiên - Huế ra các tỉnh phía Bắc. Hằng tháng, Làng luân phiên đón về điều dưỡng, chăm sóc, chữa trị cho khoảng 60 CCB, cựu TNXP. Từ 1 trạm xá nhỏ của Làng, đến nay đã trở thành Trung tâm y tế với đầy đủ trang thiết bị  đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn tốt và tâm huyết.

Trong 25 năm qua, Làng đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng nhất, Huân chương Lao động Hạng nhì; được T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng Cờ thi đua, bằng khen, Giấy khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công chăm chăm sóc, điều dưỡng CCB và các cháu - nạn nhân chất độc da cam/dioxin; được Chính phủ tặng Bằng khen về “Công tác đền ơn đáp nghĩa”, được Ban Tuyên giáo T.Ư tặng Bằng khen về công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, được Liên đoàn CCB Thế giới trao tặng “Giải thưởng phục hồi chức năng” và nhiều phần thưởng, Cờ thi đua xuất sắc của các Bộ, ban, ngành T.Ư, Bộ Quốc phòng, Hội CCB Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Bế Xuân Trường - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam ghi nhận, biểu dương những đóng góp và nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên Làng luôn quan tâm, chăm sóc chu đáo cho những CCB, cựu TNXP và những nạn nhân do chiến tranh để lại. Làng Hữu nghị Việt Nam đã không ngừng phát triển và trở thành một trong những biểu tượng đoàn kết quốc tế vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa CCB Việt Nam với CCB và các tổ chức vì hòa bình của một số nước trên thế giới.

Thượng tướng Bế Xuân Trường mong muốn, trong thời gian tới, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên của Làng tiếp tục phát huy truyền thống, những thành tích đã đạt được, hành động với nghĩa cử cao đẹp, tích cực chăm sóc, điều dưỡng, nâng cao đời sống cho các CCB, cựu TNXP, trẻ em là nạn nhân chất độc da cam/dioxin cả về vật chất và tinh thần, tiếp thêm nghị lực vươn lên, góp phần xoa dịu nỗi đau bệnh tật, giúp họ từng bước hòa nhập với cuộc sống.

Tại Lễ kỷ niệm, Làng Hữu nghị Việt Nam vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

           PV