Không chỉ dừng lại ở việc chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, giáo dục, dạy nghề cho các đối tượng CCB, cựu TNXP và trẻ em nhiễm chất độc da cam/ dioxin, những năm gần đây với sự giúp đỡ của Uỷ ban quốc tế mà đặc biệt là Uỷ ban quốc gia Mỹ, Làng Hữu nghị Việt Nam (trực thuộc T.Ư Hội CCB Việt Nam) đã và đang triển khai, thực hiện tốt Dự án hỗ trợ trẻ em hoà nhập cộng đồng, giúp nhiều em có hoàn cảnh khó khăn thực hiện được ước mơ tự chủ làm kinh tế để nuôi sống bản thân, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Ngày 21-2-2023, Đoàn công tác do đồng chí Đại tá Nguyễn Thăng Long - Giám đốc Làng Hữu nghị Việt Nam đã phối hợp với Hội CCB tỉnh Thanh Hoá và chính quyền  xã Hoằng Thành, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá tổ chức Lễ trao vốn cho em Lê Đình Sinh, con CCB Lê Đình Bính, thôn 6, xã Hoằng Thành, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá.

Anh Lê Đình Sinh là con của CCB Lê Đình Bính, sinh năm 1935, ông Bính đã từng tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam và bị phơi nhiễm chất độc da cam dioxin. Anh bị khuyết tật bẩm sinh, hiện tại các con anh Sinh cũng bị ảnh hưởng - lùn bẩm sinh giống bố.

Làm việc với chính quyền địa phương, đồng chí Đại tá Nguyễn Thăng Long đã giới thiệu khái quát quá trình hình thành, phát triển và chức năng, nhiệm vụ của Làng Hữu nghị Việt Nam. Đồng chí cũng cho biết mục đích và ý nghĩa của Dự án hỗ trợ trẻ em hoà nhập cộng đồng của Làng.

Trong buổi lễ, ông Ông Phạm Quang Thư - Phó chủ tịch Hội Nạn nhân da cam tỉnh Thanh Hoá cho biết: Thanh Hoá là 1 trong 2 tỉnh có tỷ lệ nạn nhân chất độc da cam nhiều nhất nước, cả tỉnh có khoảng 18.700 nạn nhân da cam, trong đó có 3.200 trường hợp có từ 2 đến 6 nạn nhân trong cùng 1 gia đình. Điển hình có 6 hộ có 6/6 người trong gia đình đều bị nhiễm. Hoằng Hoá là một huyện có tỷ lệ nạn nhân cao. Ngay khi nhận được tin có Đoàn công tác của Làng Hữu nghị Việt Nam về trao vốn cho anh Lê Đình Sinh, chúng tôi bố trí phải có mặt tại buổi trao vốn ngay. Bởi đây là việc làm ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Uỷ ban quốc gia Mỹ về Làng Hữu nghị, Hội CCB các cấp và Làng Hữu nghị Việt Nam đối với những nạn nhân chất độc da cam, nhất là gia đình anh Sinh.

Ông Đặng Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội CCB huyện Hoằng Hoá nói: “Chúng tôi rất xúc động khi biết tin Đoàn cán bộ của Làng Hữu nghị Việt Nam về trao vốn cho con, cháu hội viên CCB của huyện, xúc động hơn khi về dự lễ còn có các đồng chí lãnh đạo Hội CCB tỉnh, lãnh đạo của Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh và chính quyền địa phương xã Hoằng Thành. Đây là việc có ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc. Chúng tôi rất mong thời gian tiếp theo, Làng Hữu nghị Việt Nam sẽ hỗ trợ, giúp đỡ được nhiều hơn các gia đình có hoàn cảnh như anh Sinh, để cuộc sống mưu sinh bớt những khó khăn vất vả và vơi đi nỗi đau da cam. Chúng tôi sẽ phối hợp tốt với Hội CCB xã Hoằng Thành và gia đình, tiếp tục đồng hành giúp anh Sinh bảo tồn và phát huy tốt nguồn vốn được trao”.

Thanh Phạm