Đoàn CCB đến thăm Công ty TNHH Lai Hoài của CCB Hà Văn Lai.

Trong cái rét ngọt của ngày cuối đông năm 2021, chúng tôi men theo rặng nhãn cổ thụ trên triền đê sông Hồng, tìm gặp doanh nhân CCB Hà Văn Lai, xã Hồng Nam, T.P Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên - một doanh nhân CCB nổi tiếng trong vùng.

“Đánh giặc đã khó nhưng cuộc chiến với cái nghèo còn gian nan hơn gấp nhiều lần” - đó là lời mở đầu cuộc trò chuyện với chúng tôi của CCB Hà Văn Lai.

Sinh ra và lớn lên ở xã Hồng Nam, nơi có truyền thống trồng sen và chế biến long nhãn; vì thế, sau khi xuất ngũ ông đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường quyết tâm làm giàu từ nghề truyền thống. Thời gian đầu, vì thiếu vốn, kinh nghiệm nên việc chế biến hạt sen, long nhãn chỉ dừng ở quy mô hộ gia đình. Sau một thời gian, CCB Hà Văn Lai nhận thấy việc sản xuất, chế biến nông sản hộ gia đình có nhiều bất cập, nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và đầu ra sản phẩm. Với ý chí, bản lĩnh được tôi luyện trong quân ngũ, CCB Hà Văn Lai quyết tâm dốc toàn bộ vốn trong gia đình, vay mượn thêm đầu tư dây chuyền sản xuất, chế biến hạt sen, long nhãn hiện đại. Từ chỗ 100% quy trình chế biến, sản xuất hạt sen được làm thủ công thì nay hơn 90% là tự động hóa (từ chọn hạt, bóc vỏ, đánh bóng, thông tâm…). Đầu tư máy móc hiện đại nhưng để sản phẩm của cơ sở sản xuất có chỗ đứng trên thị trường cần phải xây dựng thương hiệu. Vì thế, cùng với nâng cao chất lượng sản phẩm, năm 2008, CCB Hà Văn Lai quyết tâm thành lập Công ty TNHH Lai Hoài, sản xuất mặt hàng chủ lực là hạt sen, long nhãn.

Với ước muốn sản phẩm của Công ty vươn tầm thế giới, người CCB lại mày mò, nghiên cứu, học hỏi, tìm hiểu quy trình, điều kiện để xuất khẩu nông sản. Kiên trì, bền bỉ, thận trọng từ khâu chế biến, đóng gói, bảo quản nên sản phẩm hạt sen, long nhãn của Công ty TNHH Lai Hoài được cơ quan chức năng cấp phép xuất khẩu sang các thị trường: Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan...  

Đứng trong xưởng sản xuất hàng nghìn mét vuông với vài chục công nhân đang thoăn thoắt đóng gói sản phẩm, mùi sen qua chế biến thơm nức, từng hộp long nhãn vàng óng, CCB Hà Văn Lai chia sẻ: “Tôi tự hào vì mình đã góp một phần công sức xây dựng, quảng bá đặc sản địa phương đến với bạn bè trong nước và quốc tế”.

Càng tự hào hơn, khi mỗi năm Công ty TNHH Lai Hoài tạo việc làm thường xuyên cho 15-25 lao động địa phương và đóng góp hàng chục triệu đồng ủng hộ các quỹ an sinh xã hội tại địa phương.

Phương Thảo