CCB Trần Xuân Phải chăm sóc vườn sâm từ 1 đến 3 tuổi của mình.

Đó là CCB Trần Xuân Phải, sinh năm 1970,  thôn 3, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.  Rời quân ngũ, ông đã tận dụng thế mạnh của địa phương, đầu tư trồng cây sâm Ngọc Linh. Đến nay, không chỉ làm giàu cho gia đình mà ông Phải còn được biết đến là tấm gương điển hình trong công tác xã hội giúp đỡ người nghèo.

Vừa cần mẫn chăm sóc vườn cây sâm Ngọc Linh, ông Phải vừa tâm sự: “Trước đây, kinh tế gia đình cũng chủ yếu dựa vào phát nương, làm rẫy nên đời sống hết sức khó khăn. Sau khi xuất ngũ, với vốn liếng là mấy gốc sâm rừng tôi nhân rộng mô hình trồng sâm Ngọc Linh”.

Hiện tại, với 4 vườn sâm trong tay, diện tích hơn 5ha cùng hàng trăm nghìn gốc sâm đủ loại tuổi đã mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình ông Phải.

“Bao đời nay, người dân Xê Đăng sống trên đỉnh Ngọc Linh đều biết về giá trị của sâm Ngọc Linh hay còn gọi là cây “thuốc giấu” theo cách của người trên mình. Biết là tốt, là quý nhưng ít ai để ý tới, chỉ khi bị đau gì mới lên núi tìm về dùng. Còn mình thì khác, mình đã bắt đầu trồng cây sâm từ gần 30 năm trước. Ngày xưa, mình cũng đã trồng và mua bán sâm nhưng không có giá như bây giờ...” - ông Phải cho hay.

Thời gian qua, ông Phải không chỉ tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình mà còn tích cực giúp đỡ bà con ở địa phương và một số hội viên CCB khó khăn dưới nhiều hình thức như, hỗ trợ cây sâm giống, cho vay tiền mặt không tính lãi, hỗ trợ lương thực, giúp hàng chục lao động có việc làm ổn định với thu nhập cao.…

Ông Hồ Văn Rim - Chủ tịch Hội CCB xã Trà Linh cho biết: “Tính ra trong 5 năm trở lại đây, ông Phải đã hỗ trợ khoảng 5.000 cây sâm giống, gần 500 triệu đồng tiền mặt, thực phẩm giúp các hộ nghèo ở địa phương và các hội viên CCB khó khăn có điều kiện ăn Tết. Ngoài ra, ông cũng tích cực ủng hộ địa phương làm các công trình an sinh xã hội như, cầu treo, đường liên thôn…”.

Văn Thọ