Những tấm gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi từ hai bàn tay trắng và giúp đỡ những người xung quanh cùng làm giàu thật sự những tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo gương Bác từ những công việc cụ thể, hằng ngày.
Do biết tận dụng thế mạnh của địa phương là nghề thủ công mỹ nghệ, từ đó phát triển lên thành chủ cơ sở sản xuất, gia công lục bình xuất khẩu, chị Đặng Thị Hiệp, sinh năm 1955, hội viên CCB xã Tân Ngãi, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long đã và đang góp phần làm giàu trên quê hương thứ hai của mình.
Năm 1977, chị Hiệp hoàn thành nghĩa vụ quân sự sau 3 năm phục vụ trong quân đội, về địa phương, lập gia đình ở tỉnh Nghệ An. Năm 1988, cùng chồng đưa gia đình vào xã Tân Ngãi, TP. Vĩnh Long lập nghiệp. Nhận thấy thuận lợi từ nghề truyền thống của địa phương, cũng như nguồn lợi từ thiên nhiên, chị Hiệp bàn với gia đình đầu tư và phát triển mô hình gia công lục bình xuất khẩu. Năm 2010, chị Hiệp được TP. Vĩnh Long cấp phép thành lập cơ sở gia công sản xuất lục bình xuất khẩu.
Để tập trung đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ sản xuất, cơ sở của chị đã tranh thủ nguồn vốn vay của ngân hàng và Chương trình quốc gia giải quyết việc làm được 66 triệu đồng, cộng với việc huy động vốn từ gia đình, người thân được 200 triệu đồng. Chị Hiệp phối hợp với Hội Phụ nữ xã và Trung tâm giới thiệu việc làm TP Vĩnh Long mở lớp tập huấn nghề ban đầu cho 50 học viên. Sau khóa học, cơ sở của chị cử những công nhân có tay nghề giỏi về các vùng sâu, vùng xa hướng dẫn người dân tham gia. Công nhân của cơ sở chị Hiệp hiện nay duy trì thường xuyên khoảng 1.000 công nhân trong và ngoài tỉnh như: tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Hậu Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long… Riêng địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã xây dựng được 7 tổ sản xuất với hơn 400 công nhân, trong đó có 50% là vợ, con, em của CCB.
Về nguyên liệu lục bình, anh Hoàng Sơn, quê ở huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An cho biết: ở Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, lục bình mọc nhiều vô kể, mỗi ngày anh vớt được khoảng 200-300kg, sau khi vớt buộc lại thành từng bó chất lên xe chở về nhà phơi. Tiêu chuẩn về độ dài của cây thường từ 40-80cm. Trung bình, cứ khoảng 15kg lục bình tươi sau khi phơi độ 4-5 nắng sẽ cho được 1kg lục bình khô, giá bán tại thời điểm hiện tại 12.000 đồng/kg. Từ nguồn nguyên liệu tự nhiên dồi dào, nên cơ sở gia công lục bình xuất khẩu của chị Hiệp luôn ổn định và phát triển. Có được lợi nhuận, tích lũy, hằng năm gia đình đã tự cải tạo, nâng cấp mặt bằng sản xuất, nhà kho, mua sắm xe tải chuyên chở hàng. Đến nay, tổng trị giá tài sản của cơ sở của chị Hiệp gần 2 tỷ đồng.
Quá trình mở cơ sở sản xuất, gia công lục bình xuất khẩu được một thời gian, chồng chị Hiệp bị mất do tai nạn giao thông, từ đó, mọi công việc chị đều đảm đang hết. Vừa quản lý cơ sở kinh doanh, vừa phải làm tròn vai trò làm cha, làm mẹ nuôi 4 đứa con đều đậu đại học đã ra trường có việc làm ổn định. Trong thời gian gần 4 năm từ khi đi vào hoạt động, cơ sở của chị Hiệp đã tạo ra gần 200 cơ sở vệ tinh. Chị và gia đình thường xuyên ủng hộ, quyên góp cho các quỹ và hoạt động do địa phương phát động.
Ghi nhận những cố gắng, thành tích đã đạt được, chị Hiệp vinh dự được nhận danh hiệu “Hội viên CCB làm kinh tế giỏi” tại Đại hội thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” lần thứ V, Hội CCB tỉnh Vĩnh Long.
Lê Hồng Lâm