Ngày 5-1-2011, Nhà máy thủy điện Lai Châu chính thức khởi công xây dựng và dự kiến hoàn thành vào năm 2017 gồm 3 tổ máy với công suất 1.200 MW. Trong số các đơn vị tham gia cung cấp vật liệu, thi công có Công ty TNHH Trường Sơn, TP Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang). Trước đó, công ty đã mở rộng hoạt động tại Công trình thủy điện Nho Quế (Mèo Vạc, Hà Giang) và Nhà máy thủy điện Lào Cai, đánh dấu bước trưởng thành phát triển của một doanh nghiệp do hội viên CCB làm chủ.

Giám đốc Công ty TNHH Trường Sơn là anh Hà Văn Thắng, còn gọi là Thắng “đá”, vì anh là người đầu tiên khai thác và làm giàu từ đá ở TP Tuyên Quang. Sinh năm 1966 tại xã Bình Xa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, năm 18 tuổi anh lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Tuy chỉ ở trong quân ngũ một thời gian ngắn nhưng môi trường quân đội đã rèn luyện cho anh có bản lĩnh vững vàng, biết chấp nhận gian khổ để đạt được mục tiêu cuộc sống. Xuất ngũ về quê, trước cảnh nghèo khó Thắng đi buôn để làm giàu. Nhưng hai năm vào Nam ra Bắc do ít vốn, lãi không được bao nhiêu, chẳng giúp được vợ con. Nhưng trong cái rủi có cái may, thấy ở miền Trung có nhiều mỏ khai thác đá, anh tự hỏi quê mình nhiều núi đá gần nhà, nhu cầu xây dựng đang phát triển sao không khai thác đá.

Thế là anh học nghề sản xuất đá chẻ, đá hộc, đá răm làm vật liệu xây dựng rồi về quê vận động được 9 anh em đều là CCB hùn vốn lập hợp tác khai thác đá do anh phụ trách. Như khơi đúng mạch nguồn, hàng của các anh sản xuất đến đâu hết đến đó, nhiều khách tới ký hợp đồng, doanh thu khá và uy tín ngày một tăng. Năm 2001, Thắng bàn với anh em vay ngân hàng 5 tỷ đồng mua sắm thêm máy móc, thiết bị để mở rộng quy mô sản xuất và thành lập Công ty TNHH Trường Sơn chuyên khai thác đá và sản xuất vật liệu xây dựng, đến năm 2005 công ty đảm nhiệm cả thi công các công trình. Ngoài 50 cán bộ kỹ thuật, công nhân có tay nghề cao, có thời điểm công ty có thêm 300 lao động tại chỗ (trong đó có gần 100 lao động là con em CCB). Xác định khai thác đá, sản xuất vật liệu xây dựng là nghề nặng nhọc, dễ rủi ro, nhất là tai nạn lao động, cho nên công ty trả lương theo thỏa thuận, mỗi tháng lao động phổ thông là 3,5 triệu đồng/người, lao động kỹ thuật 8 triệu đồng/người; ngoài ra còn thưởng năng suất, tổ chức tham quan du lịch, tặng quà ngày lễ, tết, sinh nhật…

Hiện nay công ty có 21 máy xúc, 4 máy khoan tự hành, 4 máy ủi và 10 ô tô vận tải và nhiều loại máy chuyên dùng khác. Năng lực khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng từ đá, đảm nhận thi công các công trình thủy lợi, thủy điện, giao thông, dân dụng khắp các tỉnh miền núi phía Bắc. Hàng năm doanh thu đạt 80 tỷ đồng, đóng thuế cho Nhà nước trên 4 tỷ đồng và nộp ngân sách địa phương 3 tỷ đồng, đồng thời trích 200 triệu đồng ủng hộ các loại quỹ từ thiện, các phong trào của Hội CCB... Công ty TNHH Trường Sơn được nhận Cúp vàng “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc thiểu số Việt Nam” của Ủy ban Dân tộc T.Ư tặng.

Bài và ảnh: HÀ AN