Hôi miệng không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sống mà còn khiến người bệnh mất tự tin giao tiếp. Việc giữ cho hơi thở thơm tho, răng nướu khỏe mạnh là điều không quá khó khăn.

Hơi thở không thơm tho thường là hậu quả của hai yếu tố chính: Vệ sinh răng miệng chưa tốt hoặc đường ruột có vấn đề, có nghĩa mùi hơi thở không chỉ được hình thành trong khoang miệng mà còn từ toàn bộ hệ tiêu hóa của người bệnh. Và thủ phạm trong cả hai trường hợp này chủ yếu đều là vi khuẩn.

Các bác sĩ thường khuyên để có hơi thở thơm tho cần bảo đảm ăn uống lành, vệ sinh răng miệng đầy đủ và đúng cách sau khi ăn. Cần bổ sung:

Nước: Nước bọt có thể loại bỏ các tế bào chết bị phân hủy và các vụn thức ăn trên lưỡi và bên trong miệng của bạn. Miệng khô sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi và gây mùi khó chịu.

Các loại thảo mộc: Có khá nhiều loại lá, rau có thể giúp chúng ta chống lại hơi thở có mùi, chẳng hạn như: lá bạc hà, lá khuynh diệp, lá hương thảo, lá bạch đậu khấu…

Sữa chua: Ăn sữa chua mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ hydrogen sulfide gây mùi trong miệng, không chỉ vậy còn làm giảm vi khuẩn trong miệng, giảm mảng bám và các bệnh về nướu răng.

Táo, cà rốt, cần tây… các loại rau và trái cây quen thuộc, giòn giòn và nhiều chất xơ sẽ góp phần chống hôi miệng. Những loại thức ăn giòn giòn như đã kể trên sẽ giúp bạn tăng tiết nước bọt, làm cho khoang miệng ẩm và làm trôi đi một phần nào những mảng bám.

Tăng cường vitaminC: Ăn nhiều trái cây, rau chứa nhiều vitamin C có thể giúp bạn tạo môi trường kiềm chế vi khuẩn sinh sôi. Chế độ ăn đa dạng vitamin C còn quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh viêm nướu và các bệnh khác liên quan đến nướu răng - nguyên nhân quan trọng gây hơi thở không thơm tho.

Các loại kẹo gum không đường không thể thay thế cho việc đánh răng nhưng có thể giúp hơi thở của chúng ta thơm mát hơn. Kẹo mùi vị bạc hà khá được ưa chuộng, nhưng thật sự mùi này chỉ giữ được trong khoảng thời gian ngắn, là giải pháp tức thời khi bạn cần.

Bên cạnh việc ăn uống những thực phẩm này, cũng cần vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên. Dùng thêm chỉ nha khoa để vệ sinh sẽ góp phần làm hơi thở thêm thơm mát.

Hải Tiến